Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Sê: Hoàn thành tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng đợt 1 năm 2019 trên đàn trâu, bò

01/08/2019

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng (LMLM) trâu, bò lần 1 đợt 1 năm 2019 tại địa bàn 05 xã: Al Bá, Kông Htok, A Yun, Ia Pal và H’bông; đây là các xã có nguy cơ bị dịch cao.
        Loại vắc xin được tiêm là Vắc xin Type O - A do Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp tỉnh để sử dụng cho đàn trâu, bò thuộc diện tiêm phòng, không có biểu hiện lâm sàng về bệnh lý. Sử dụng nguồn nhân lực là các cán bộ thú y viên cơ sở của các xã, thị trấn đã qua tập huấn kết hợp sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật bộ phận chăn nuôi thú y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.
          Kết quả đã tổ chức tiêm 8.800 liều vắc xin LMLM trâu, bò type O - A cho 8.800 con trâu, bò của 1.696 hộ dân thuộc 34 thôn, làng ở 5 xã có nguy cơ mắc bệnh cao. Tỷ lệ tiêm phòng đạt 93% so với tổng đàn trâu, bò của 05 xã được triển khai tiêm phòng.

Tiêm phòng vắc xin LMLM là biện pháp phòng chống
bệnh LMLM trên trâu, bò
       Qua công tác tiêm phòng đã góp phần phòng chống được dịch LMLM trâu, bò trên địa bàn huyện. Tuy nhiên nguồn vắc xin còn thiếu nên mới chỉ triển tiêm phòng được đàn trâu bò của 05 xã; 10 xã, thị trấn còn lại chưa triển khai tiêm phòng nên vẫn còn nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Vì vậy huyện đã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh sớm cấp đầy đủ các loại vắc xin để đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện tiêm phòng đạt hiệu quả và tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi.
Lê Loan