Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Sê: Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025

25/08/2021

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của nhà trường, gia đình và xã hội để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng mục tiêu giáo dục phổ thông. UBND huyện Chư Sê vừa ban hành kế hoạch 162 về nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025

Học sinh trưởng TH Bùi Thị Xuân-Kong H Tok (hình minh hoạ)
     Theo đó, UBND huyện yêu cầu: Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các các Phòng, Ban tham mưu UBND huyện trình HĐND huyện ban hành các cơ chế, chính sách trên cơ sở các văn bản quy định của Trung ương để từng bước hoàn thiện các chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh; nâng cấp dần cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục. Đề xuất chỉ tiêu biên chế, tuyển dụng giáo viên, bổ sung cán bộ quản lý hàng năm, đảm bảo đủ giáo viên theo định biên quy định cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS; xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng viên chức để đảm bảo các điều kiện thực hiện Kế hoạch.
      Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, người dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học; tích cực huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương. Chủ động cân đối từ ngân sách địa phương, huy động kinh phí từ các nguồn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, chịu trách nhiệm trước UBND huyện về việc huy động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh.
     Phấn đấu đạt mục tiêu chất lượng giáo dục học sinh DTTS ở các bậc học:
     Đối với giáo dục Mầm non hàng năm, huy động 99,97% trở lên số trẻ em 5 tuổi ra lớp; tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt từ 97,98% trở lên;
     Đối với cấp tiểu học phấn đấu hàng năm, tỉ lệ duy trì sĩ số học sinh DTTS đạt trên 98%; tỉ lệ hoàn thành Chương trình lớp học đạt trên 95%; đến năm 2025, tỉ lệ học sinh DTTS hoàn thành Chương trình lớp học đạt trên 98%.
Cấp THCS phấn đầu hàng năm, tỉ lệ duy trì sĩ số đạt trên 97%; có 85% học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên
      Phấn đấu đến năm 2025 nâng tỉ lệ giáo viên trên lớp với mầm non lớp bán trú là 2,2 GV/lớp, lớp mầm non học 2 buổi/ngày là 1,5 GV/lớp; tiểu học là 1,5 GV/lớp; THCS là 1,9 GV/lớp. 100% giáo viên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo các quy định; 60% giáo viên dạy tại vùng đồng bào DTTS được bồi dưỡng tiếng DTTS phù hợp với địa bàn giảng dạy.

Hoàng Viên