CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Sê: quan tâm thực hiện cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng

Chư Sê: quan tâm thực hiện cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng

15/09/2020

     Ngay sau khi Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới được ban hành, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là cơ quan BHXH huyện tích cực tổ chức thực hiện. Qua đó giúp cán bộ, đảng viên nhận thức đúng đắn quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đối với việc đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về chủ trương, vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, cấp thẻ BHYT. Và BHYT thực sự là cứu cánh cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn.
     Gia đình chị Rơ Lan Lý, làng Queng Mép, xã Dun huyện Chư Sê có 4 nhân khẩu được cấp thẻ BHYT diện đồng bào dân tộc thiểu số gồm: hai vợ chồng, con và em ruột. Chị lý cho hay gia đình chị điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, mặt khác do nhận thức về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế còn nhiều hạn chế, nên mỗi khi đau ốm chị cũng như các thành viên khác trong gia đình không dám đi khám bệnh tại các trung tâm y tế, vì sợ phát sinh chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, sau một lần đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai chị mới biết mình bị sỏi thận và được chỉ định phải phẫu thuật. Trong khi đang lo lắng không biết lấy tiền đâu để chữa bệnh thì chị đã được các y, bác sỹ ở đây tư vấn trường hợp của chị được chi trả 100% chi phí điều trị. Được chữa khỏi bệnh mà gia đình không phải lo kinh phí là niềm vui, niềm mơ ước của những người bị bệnh như chị Lý, chị chia sẻ “Trong thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm em thấy rất là tốt, vì được hưởng rất nhiều chính sách đi viện không phải tốn tiền. Thường thường người đồng bào có thẻ bảo hiểm nhưng lại không đi khám vì sợ  thẻ bảo hiểm không lo được hết. Năm 2020, em đi mổ thận được bệnh viện cho mổ thế là được hưởng 100%, em không mất đồng nào hết,  khi đau mới biết thẻ bảo hiểm ưu ái rất nhiều, em không biết nói gì hơn em xin cảm ơn Chính quyền”.


Chính quyền địa phương đến thăm hỏi gia đình chị Lý. Ảnh Đức Chí
     Một hoàn cảnh khác đó là gia đình cô Trần Thị Miến cũng tại làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê. Năm 1995 từ mảnh đất Ninh Giang, Hải Dương vào lập nghiệp và sinh sống tại huyện Chư Sê, sau 12 năm lam lũ để gây dựng sự nghiệp, kinh tế cũng chưa khấm khá là bao thì tại họa đã ấp xuống gia đình cô khi cả hai vợ chồng phát hiện mặc căn bệnh ung thư. Cô Miến cho biết sau khi bị bệnh hai vợ chồng phải nằm viện điều trị thường xuyên, chi phí điều trị từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, do phải điều trị dài ngày, gánh nặng chi phí đã làm kinh tế gia đình cô kiệt quệ. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2019 gia đình cô Miến được Ban thôn bình xét vào hộ nghèo và từ đó hai vợ chồng cô Miến được hưởng chế độ BHYT do nhà nước hỗ trợ, nhờ chính sách ưu việt của BHYT mà cô Miến và chồng có thêm cơ hội chữa bệnh. Qua trao đổi với cô Miến chúng tôi được biết qua một thời gian dài điều trị, đến nay bệnh tình của hai vợ chồng đã chuyển biến tích cực, sức khỏe ổn định. Cô Miến chia sẻ “ hai vợ chồng tôi bị bệnh ung thư từ năm 2016, điều trị rất tốn kém, năm 2019 kinh tế kiệt quệ, được nhà nước, chính quyền thôn ưu ái cho đối tượng hộ nghèo, cho nên viện phí được miễn phí 100%, gia đình tôi cảm ơn của nhà nước”.
     Để thực hiện có hiệu quả chính sách BHTY, thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHYT được quan tâm đẩy mạnh; chú trọng tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, tăng cường đưa các tin, bài trên các chuyên trang, chuyên mục, kịp thời đưa tin về những mô hình hay, những đơn vị, cơ sở, địa phương, cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao trong tổ chức thực hiện Luật BHYT, BHXH để biểu dương, nhân rộng.
     Bên cạnh hình thức tuyên truyền qua các kênh thông tin của địa phương,   thì một số hình thức tuyên truyền khác, như: Lồng ghép với các các buổi nói chuyện, sinh hoạt Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên minh hợp tác xã… cũng được triển khai thực hiện tại cộng đồng dân cư, vùng địa bàn phức tạp, các vùng văn hóa, dân trí còn thấp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chế độ, chính sách BHYT toàn dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn để người dân hiểu và sử dụng thẻ BHYT. Song song với đó, công tác kiểm tra luôn được chú trọng. Hàng năm, phòng LĐ-TB&XH tổ chức giám sát tình hình thực hiện cấp, phát thẻ BHYT tại các xã, thị trấn cho các đối tượng thuộc quản lý của phòng. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo luôn kịp thời. Kết quả đến nay, phòng LĐ-TB&XH đã phối hợp thực hiện cấp phát 599.603 thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng. Bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Phó Giám đốc BHXH huyện Chư Sê cho biết “Căn cứ thông tư liên tịch số 41 giữa Bộ tài chính và Bộ y tế và Nghị định 146 qui định chi tiết về ban hành một số điều của Luật BHYT, cơ quan BHXH huyện đã phối hợp với phòng LĐTBXH và UBND các xã, thị trấn lập danh sách rà soát đối tượng được cấp thẻ BHYT được nhà nước hỗ trợ 100%; BHXH huyện lập và rà soát các đối tượng từ cơ sở gửi lên cơ sở dự liệu, rà soát các đối tượng trùng lặp, đối tượng báo giảm chết, chuyển đi nơi khác kịp thời. Khi in, gia hạn thẻ BHYT của cuối năm tài chính thì BHXH cũng hướng dẫn cho đơn vị quản lý đối tượng, UBND các xã, thị trấn khi cấp phát thẻ cho người dân trên địa bàn phải đối chiếu với sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân đảm bảo theo đúng qui trình, khi người dân khám chữa bệnh khỏi bị vướng về thông tin cá nhân đảm bảo kịp thời cho vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.
     Việc hỗ trợ cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ ĐBDTTS trên địa bàn huyện thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN trên địa bàn huyện./.
                                                                               Đức Chí

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.