CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI: KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TẠI CHUỒNG NUÔI

DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI: KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TẠI CHUỒNG NUÔI

08/06/2020

     Hiện nay tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh gây hại phát triển. Đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi có khả năng tái phát rất cao. Theo công văn số 1451/SNNPTNT-CCCNTY ngày 03/6/2020 V/v tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh DTLCP tái phát, lây lan trở lại trên địa bàn tỉnh của Sở Nông nghiệp & PTNT Tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 03/6/2020 đã có 155 xã của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước có bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại, trong đó có 2 tỉnh giáp ranh với tỉnh Gia Lai là Đăk Lăk và Đăk Nông. Trước tình hình thực tế, vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu để phòng và trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong khi đó, hình thức chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Chư Sê chủ yếu nhỏ lẻ, các hộ chăn nuôi đang trong giai đoạn tái đàn, giá lợn hơi cao, người chăn nuôi tích cực đầu tư, dễ dẫn đến chủ quan, không áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch.


                    Hình: Một số điểm đặc trưng bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Để kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các trại chăn nuôi cũng như các hộ gia đình chăn nuôi cần thực hiện 08 phương pháp đồng bộ và thường xuyên, cụ thể như sau:
1. Yêu cầu về chuồng trại và thiết bị chăn nuôi:
- Kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi; chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và các biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian truyền bệnh (chuột, chim, ruồi, muỗi…).
- Tạo lối ra và chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng, thay bảo hộ cho người ra, vào khu vực chăn nuôi.
- Nên có ô chuồng nuôi cách ly để nuôi lợn mới nhập hoặc lợn bị bệnh.
- Có khu vực thu gom và xử lý chất thải.
- Nếu có điều kiện thì nuôi theo phương pháp cách ô (mỗi ô chuồng có khoảng trống 0,8-1m) để giảm thiểu lợn giữa các ô chuồng tiếp xúc với nhau.
- Không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng.
- Đường thoát nước thải từ chuồng nuôi đến khu xử lý chất thải đảm bảo kín. Nước thải ô chuồng nào thoát riêng ô chuồng đó ra đường thoát nước chung.
2. Yêu cầu con giống: Lợn nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Đối với lợn nhập từ ngoài tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trước khi nhập đàn, nuôi cách ly ít nhất 2 tuần.
3. Thức ăn và nước uống:
- Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn. Trường hợp sử dụng thức ăn tận dụng phải được xử lý nhiệt trước khi cho ăn. Không sử dụng thức ăn thừa trong máng ăn của đàn lợn đã xuất chuồng và thức ăn của đàn lợn đã bị dịch bệnh cho đàn lợn mới.
- Nguồn nước cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn
- Nên bổ sung chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa, sức đề kháng cho lợn.
4. Chăm sóc, nuôi dưỡng:
- Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào, cùng ra” theo thứ tự ưu tiên: dãy chuồng, ô chuồng.
- Có quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại lợn theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển.
- Nên áp dụng phương thức nuôi khô, không sử dụng nước tắm cho lợn. Sử dụng các chế phẩm sinh học trong nước uống, độn chuồng và định kỳ phun sương trong chuồng nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng cường phòng, chống dịch.
5. Vệ sinh và kiểm soát người ngoài ra, vào khu vực chuồng nuôi.
- Hạn chế tối đa người ngoài ra, vào khu vực chuồng nuôi.
- Trước và sau khi vào, ra khu chăn nuôi phải thay bảo hộ lao động, sát trùng tay, nhúng ủng hoặc giầy dép vào hố khử trùng.
- Chất sát trùng tại các hố sát trùng ở cổng ra vào khu chăn nuôi. Chuồng nuôi phải bổ sung hoặc thay hàng ngày, cần thay đổi các loại chất sát trùng để tăng hiệu quả sát trùng.
- Định kỳ phun thuốc sát trùng quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2lần/ tuần; phun thuốc sát trùng trong chuồng nuôi ít nhất 1lần/tuần khi không có dịch bệnh bằng các dung dịch sát trùng thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tháng
- Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ trong chăn nuôi phải được tiêu độc khử trùng thường xuyên.
- Sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 07 ngày trước khi đưa vào nuôi. Trong trường hợp chuồng bị dịch, nếu tái đàn nên để trống chuồng ít nhất 30 ngày và được sự đồng ý của chính quyền địa phương.
6. Kiểm soát phương tiện vận chuyển, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi:
- Không để các phương tiện như xe máy, xe đạp, xe đẩy… trong khu vực chuồng nuôi lợn.
- Phương tiện vận chuyển trước và sau khi vào chuồng nuôi phải được khử trùng, tiêu độc. Đặc biệt không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi lợn. phương tiện vận chuyển phải dừng ở bên ngoài để vệ sinh, sát trùng tiêu độc và sử dụng xe nội bộ của khu chuồng nuôi để vận chuyển.
- Nên có phương tiện vận chuyển chuyên dụng, trường hợp dùng chung thì phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi sử dụng.
7. Xử lý chất thải chăn nuôi:
- Chất thải được gom để xử lý phải để cuối chuồng, xã khu chăn nuôi, xa nơi cấp nước.
- Chất thải phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hóa chất, hoặc xử lý bằng sinh học phù hợp. Chất thải rắn trước khi đưa ra ngoài môi trường phải được xử lý bằng chế phẩm sinh học hoặc xử lý trong hầm Bioga đảm bảo vệ sinh theo quy định hiện hành của thú y.
- Các chất thải lỏng phải được dẫn trực tiếp từ các chuồng nuôi đến khu xử lý bằng đường thoát riêng. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp.
8. Quản lý dịch bệnh:
- Có quy trình phòng bệnh phù hợp với từng loại lợn và thực hiện đúng quy trình.
- Cách ly lợn ốm để có biện pháp xử lý kịp thời, ngừng xuất lợn giống và kiểm soát chặt việc xuất sản phẩm, vật tư trong khu chăn nuôi lợn ra ngoài theo quy định.
- Bao bì, dụng cụ đựng thức ăn, chuồng nuôi lợn bị bệnh phải được tiêu độc khử trùng.
- Thực hiện việc ghi chép và lưu giữ nhật ký chăn nuôi.
Như vậy để kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bên cạnh những giải pháp vĩ mô thì nhất thiết cần thực hiện 08 phương pháp nêu trên tại các chuồng nuôi lợn để ngăn chặn không cho dịch quay trở lại một cách hiệu quả./.
Uyên Ny

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.