CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG VÀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH COVID – 19 TẠI HỘ GIA ĐÌNH

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG VÀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH COVID – 19 TẠI HỘ GIA ĐÌNH

07/08/2020

     Ngày 27/5/2020, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid – 19 đã ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về việc ban hành hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid – 19 tại Hộ gia đình. Đối tượng áp dụng là người dân của hộ gia đình sống tại các nhà ở riêng lẻ, người kinh doanh, cung cấp dịch vụ, người phục vụ tại các hộ gia đình có kinh doanh dịch vụ; tổ trưởng dân phố; Ủy ban nhân dân và Trạm y tế cấp xã.
     Theo đó, đối với các hộ gia đình không kinh doanh dịch vụ cần thực hành các hành vi có lợi cho sức khỏe như sau:
     Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, tại các thời điểm: Ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu…; Sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ, người ốm, trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi tiếp xúc với động vật, vật nuôi, khi bàn tay bẩn


Quy trình rửa tay 6 bước, thời gian rửa tay ít nhất 30 giây
      Khi ho hoặc hắt hơi: Che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy, giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng, rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.
     Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi, súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên, giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà (nếu có thể).
Ngoài ra, còn thực hành vệ sinh chung và các quy định phòng, chống dịch Covid – 19 như sau:
       Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà.
 
 

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải 
 
     Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách tối thiểu và luôn đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.
     Không tụ tập đông người tại nhà; hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi ra môi trường.
     Vệ sinh nhà cửa:
Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà:
    Thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19 của chính quyền và cơ quan y tế địa phương.
    Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên điện thoại di động hoặc trên máy tính (sử dụng ứng dụng NCOVI tải từ trang web: https://ncovi.vn).
    Đối với hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính thì hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, khi có biểu hiện bệnh thì gọi điện đến các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng NCOVI.
     Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì cần báo ngay cho người nhà biết, đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà; lập tức giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với mọi người; không đi làm, không bán hàng, không cung cấp dịch vụ, không đi du lịch, không đi học và thông báo cho nhà trường, nơi làm việc; gọi cho cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng (nếu có thể).
     Thông báo ngay cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế cấp xã nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải theo dõi sức khỏe hoặc cách ly.
     Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền, tổ dân phố, các cơ quan y tế địa phương.
  NGỌC TRANG – Tổng hợp

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.