CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Hội thảo đầu bờ Mô hình cánh đồng lúa liên kết

Hội thảo đầu bờ Mô hình cánh đồng lúa liên kết

30/10/2018

Sáng ngày 25/10/2018, tại cánh đồng làng Pă Boong, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê, phối hợp với UBND xã Al Bá tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu
quả mô hình cánh đồng lúa liên kết. Tham dự hội thảo có hơn 120 cán bộ hội viên nông dân và lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Al Bá.

Cán bộ khuyến nông phổ biến kết quả thực nghiệm mô hình. Ảnh: HV
Thực hiện chuyển đổi sản xuất nhỏ lẻ, sang mô hình sản xuất tập trung, tháng 7/2018, Trạm Khuyến nông huyện đã chọn cánh đồng làng Pă Boong, xã Al Bá để thực nghiệm mô hình cánh đồng lúa liên kết, với giống lúa Đài Thơm 8, quy mô 15 ha, cho 70 hộ gia đình tham gia. Người dân tham gia thực nghiệm mô hình được hỗ trợ 100% giống, thuốc bảo vệ thực vật và 50% lượng phân bón. Đến nay, qua hơn 3 tháng canh tác, diện tích khảo nghiệm giống lúa Đài Thơm 8 đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình về năng suất và chất lượng. Ông Kpă Thi – làng Pă Boong, xã Al Bá vui vẻ cho biết: Tôi thấy giống lúa này phát triển rất tốt cho năng khoảng 7 tạ đến 8 tạ một sào. Ngày xưa chúng tôi trồng lúa cũ năng suất chỉ từ 3 tạ đến 4 tạ một sào; bây giờ lúa Đài Thơm 8 năng suất, chất lượng rất cao, gạo ăn rất ngon, bà con rất phấn khởi.
Theo kỹ thuật Trạm Khuyến nông, giống Đài Thơm 8 là giống lúa thuần có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Chư Sê. Trong thời gian khảo nghiệm thực tế cây sinh trưởng và phát triển tốt, kháng được sâu bệnh, hạn chế thuốc bảo bệ thực vật, tiết kiệm phân bón và giống, tỷ lệ gieo xạ chỉ bằng 50% so với giống cũ trên cùng một diện tích, năng suất đạt 75 tạ/ha, cao gấp hai lần giống lúa truyền thống. 
 
Người dân thu hoạch lúa trên cánh đồng liên kết. Ảnh HV
Tại hội thảo, các đại biểu và các hộ dân đã bày tỏ ý kiến mong muốn, trong thời gian tới, xã Al Bá và Trạm Khuyến nông huyện cần mở rộng mô hình, cũng như  khảo nghiệm thêm các chủng giống lúa chất lượng cao đưa vào sản xuất để thay dần giống lúa cũ. Ông Lê Sỹ Quý- Trạm trưởng Trạm Khuyến Nông huyện Chư Sê cho biết: “Theo chủ trương của Bộ Nông Nghiệp là triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn, Trạm Khuyến nông đã phối hợp với UBND xã AlBá lựa chọn cánh đồng liên kết là nhiều hộ nông dân liên kết trên một cánh đồng. Qua tìm hiểu thực tế trên địa bàn xã AlBá có diện tích lúa ruộng khoảng 150 ha, bà con chủ yếu là trồng lúa địa phương, canh tác còn rất lạc hậu, gieo xạ rất dầy, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa cân đối cho nên năng suất kém, chất lượng không đảm bảo. Từ đó Trạm Khuyến nông đã phối hợp với UBND xã triển khai cánh đồng lúa liên kết trên địa bàn làng Pă Boong. Trong quá trình hướng dẫn triển khai, bà con rất nhiệt tình hưởng ứng, chăm sóc theo sự hướng dẫn của Trạm Khuyến nông, đến nay mô hình đã thành công, bà con đã đến tham quan và chứng kiến hiệu quả mô hình rất là tuyệt vời; hiện nay bà con đã có tư tưởng là chọn giống mới, biện pháp canh tác mới và có hướng liên kết sản xuất thành vùng hàng hoá lớn”
Từ thành công của mô hình này, đã tác động trực tiếp đến suy nghĩ của người dân trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào DTTS, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống xoá đói giảm nghèo bền vững./.
                                                                                   Hoàng Viên
               
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.