CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Sê: Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vậ

Huyện Chư Sê: Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật.

14/09/2020

     Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 48 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại 22 tỉnh, thành phố. Riêng tỉnh Gia Lai, theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Sở Y tế), trong 6 tháng qua, toàn tỉnh đã có 05 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 04 huyện (gồm: Chư Pưh 01 ca, Chư Sê 02 ca, KBang 01 ca, Mang Yang 01 ca); vào đầu tháng 4/2020, trên địa bàn thành phố Pleiku đã xảy ra trường hợp 16 người đi tập thể dục bị chó cắn.
     Để quản lý, kiểm soát tốt bệnh dại trên địa bàn huyện, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, UBND huyện Chư Sê đã ban hành công văn số: 1564/UBND-NL, ngày 24/8/2020 Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật. Cụ thể, yêu cầu các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai các nội dung:
     - Phòng Nông nghiệp&PTNT: Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bệnh dại và cách phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo cho các ngành liên quan, các địa phương và người dân biết để chấp hành.
     - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định; Tổng hợp, báo cáo kịp thời tình hình bệnh dại chó, mèo trên địa bàn huyện và công tác phòng chống bệnh dại về UBND huyện biết, chỉ đạo, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT.
     - Trung tâm Văn hóa thông tin & thể thao huyện: Phối hợp với phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về bệnh dại và cách phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo cho các ngành liên quan, các địa phương và người dân biết để chấp hành


Hướng dẫn của ngành y tế về việc hạn chế động vật cắn và phòng chống bệnh dại.
Ảnh: Cục Y tế dự phòng
     - Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Phổ biến các quy định về xử lý vi phạm hành chính khi chủ vật nuôi: Không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo; không đeo rọ mõm cho chó, mèo hoặc không xích giữ chó, mèo; không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng theo quy định tại Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 03/01/2020 của Chính phủ (Quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y). Thống kê tình hình nuôi chó, mèo trên địa bàn, tăng cường công tác quản lý đàn chó, mèo nuôi (lập sổ quản lý, thống kê cập nhập, tiêm vắc xin phòng bệnh). Chấn chỉnh hoạt động các đội chuyên trách để bắt chó thả rông…
     Đồng thời, ngày 11 tháng 9 năm 2020, UBND huyện Chư Sê cũng đã ban hành Quyết định số: 811/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra đôn đốc hướng dẫn công tác quản lý chó nuôi, phòng, chống bệnh dại tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê làm trưởng đoàn. Thời gian thực hiện nhiệm vụ: Từ ngày 14/9/2020 đến 31/12/2020. Nhiệm vụ của đoàn: Tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật; quản lý chó nuôi (lập danh sách hộ nuôi chó, thống kê số lượng chó nuôi, tổ chức cho người nuôi chó cam kết nuôi nhốt hoặc xích, giữ chó trong khuôn viên của gia đình); Kiểm tra hoạt động của tổ bắt chó thả rông, chó có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh dại tại các địa phương cấp xã./.
Uyên Ny

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.