CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Làm đường giao thông nội đồng giúp dân cải thiện sinh kế

Làm đường giao thông nội đồng giúp dân cải thiện sinh kế

11/06/2020

     Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Trong những năm qua xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê đã huy động sức dân để bê tông hóa đường giao thông nội đồng. Những tuyến đường mới hoàn thành đã giúp cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, tạo điều kiện phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống. 


     Người dân thôn 2, xã Ia Hlốp đang thi công đoạn đường giao thông nội đồng.
     Nhiều năm nay, 30 hộ dân ở đội 7 và đội 8, thôn 2, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê muốn đi ra khu vực sản xuất thường phải đi trên con đường đất đỏ mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi bay mù mịt. Khi biết được chính sách của nhà nước về hỗ trợ kinh phí để bê tông hóa đường giao thông nội đồng, bà con ai cũng lấy đó làm vui mừng. Niềm vui càng được nhân lên khi vào đầu tháng 5/2020, các hộ dân đã họp, trao đổi với nhau, rồi thành lập ban vận động, kêu gọi dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động để tiến hành bê tông hóa đoạn đường dài hơn 300m, rộng 3m, tổng kinh phí đầu tư gần 260 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 39 triệu đồng. Qua một thời gian thi công, đến nay đoạn đường này đã hoàn thành và đưa vào phục vụ cho người dân đi lại phát triển sản xuất.
     Ông Đào Bá Chuẩn, người dân Đội 8, thôn 2, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: “tôi và bà con trong lối xóm rất phấn khởi, với chủ trương của Đảng, nhà nước hỗ trợ kinh phí để làm đường giao thông nội đồng. Riêng cá nhân tôi có hiến ít đất, phá hàng rào để làm đường thẳng đẹp.”
Theo ông Hồ Nhật Trường Thái, thôn trưởng thôn 2, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho hay: khi biết chính sách hỗ trợ làm đường giao thông nội đồng, trong đó kinh phí  nhà nước 85% , nhân dân đóng góp 15%. Để huy động sức dân, ban thôn đã tổ chức họp dân, giải thích cho bà con hiểu rõ sự cần thiết phải sửa chữa những đoạn đường đã hư hỏng, xuống cấp nặng trên địa bàn của thôn. Khi đưa nội dung triển khai hầu như người dân ở các xóm ai cũng đồng tình, nhất trí cao, sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công lao động để làm những đoạn đường cần thiết giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên trong năm 2020, trên địa bàn thôn đã triển khai xây dựng 6 tuyến đường giao thông nội đồng từ khu dân cư đi ra khu sản xuất với tổng chiều dài 2100m.
Ông Hồ Nhật Trường Thái, Thôn trưởng thôn 2, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho biết: “Khi bắt đầu làm các tuyến đường giao thông nội đồng, bà con rất phấn khởi, cùng chung tay, góp sức để bê tông hóa một số đoạn đường bị hư hỏng nặng giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Cũng từ việc làm đường đã tạo cơ hội công ăn việc làm cho bà con.”
      Tương tự, con đường đi khu sản xuất đội 11, thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, trước đây là con đường đất đỏ, chỉ cần một trận mưa to sẽ trở nên lầy lội, còn mùa nắng thì bụi bay mù mịt làm cho người dân địa phương đi lại, vận chuyển nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Tháng 4/2020, thông qua vận động, người dân đã đóng góp 63 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 357 triệu đồng để bê tông đoạn đường giao thông nội đồng dài 500 m, rộng 3m. Đến nay qua một thời gian triển khai thi công, con đường đã hoàn thành giúp cho người dân đi lại phát triển kinh tế được thuận lợi hơn.
      Ông  Lê Văn Trung, thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho biết:Vừa qua, hưởng ứng chính sách hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông của nhà nước, bà con cũng cố gắng đóng góp kinh phí làm con đường. Bây giờ đường đã đẹp, sạch sẽ, cá nhân tôi và bà con lối xóm rất vui mừng và phấn khởi.”
      Năm 2020, trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê đã tập trung các nguồn lực đầu tư của các cấp và huy động sự đóng góp của nhân dân để bê tông hóa đường giao thông nội đồng tại các thôn trên địa bàn xã với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 267 triệu đồng để đổ 2600m đường bê tông.
     Bà Đinh Thị Báu, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho biết: “trong những năm qua để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn xã, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, UBND xã đã vận động nhân dân xây dựng CSHT trên địa bàn xã rất là khang trang. Trong năm 2020 với chủ trương xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao cùng với nguồn vốn được nhà nước hỗ trợ, xã đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, công sức để làm các con đường, các tuyến đường tại thôn 1 và thôn 2. Trong thời gian tới xã  tiếp tục vận động nhân dân xây dựng các con đường tại các thôn, làng để ngày càng hoàn thiện hơn.”
     Từ những công trình đường giao thông nội đồng do nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân cùng đóng góp để xây dựng, giờ đây đã góp phần giúp cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn, tạo điều kiện để bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo.
                                                          Huy Hoàng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.