Tin tức > Tin tổng hợp > Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê: Hội thảo chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS” năm học 2015

Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê: Hội thảo chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS” năm học 2015 – 2016.

26/05/2016

Sáng ngày 24/5/2016, tại trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Hbông, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS” năm học 2015 – 2016 cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên các trường Tiểu học trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội thảo.  Ảnh: Vũ Cúc.
          Tiếng Việt vừa là môn học cơ bản, vừa là môn học công cụ để học sinh chiếm lĩnh tri thức và kỹ năng của các bộ môn khác trong chương trình giáo dục. Tuy nhiên, do sự chi phối của nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình dạy học, chất lượng học tiếng Việt của học sinh DTTS chưa cao, kéo theo sự hạn chế về phát triển năng lực tư duy, tạo ra bất lợi cho việc đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình. Trước thực tế đó, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức hội thảo và tìm ra các giải pháp để giúp học sinh DTTS học và giao tiếp tiếng Việt được tốt hơn.
          Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận xoay quanh các vấn đề như: Biện pháp duy trì sĩ số và tỉ lệ chuyên cần ở vùng đồng bào DTTS; Việc tích hợp vào các môn học, hoạt động giáo dục, tổ chức chương trình giao lưu “Tiếng Việt của chúng em”, tổ chức các hoạt động khác để tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS; Kinh nghiệm xây dựng môi trường học tiếng Việt thông qua việc triển khai xây dựng mô hình thư viện thân thiện, thư viện xanh; Kế hoạch, nội dung, phương pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS; Việc thực hiện chương trình, điều chỉnh nội dung dạy học đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với đối tượng học sinh và một số nội dung quan trọng khác.
          Thông qua hội thảo nhằm giúp các trường xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS; chương trình chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em học sinh DTTS trước khi vào lớp 1; tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt trong các hoạt động học cũng như các hoạt động ngoài giờ lên lớp để tiếng Việt trở nên gần gũi hơn với học sinh DTTS./.

Vũ Cúc.