Tin tức > Tin tổng hợp > Quy định mức lương tối thiểu đối với lao động làm việc ở Doanh nghiệp

Quy định mức lương tối thiểu đối với lao động làm việc ở Doanh nghiệp

09/12/2015

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 về quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016 và Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014 sẽ hết hiệu lực khi Nghị định này có hiệu lực.

Ảnh minh họa
Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp là: Mức 3.500.000đ/tháng đối với Doanh nghiệp ở vùng I; Mức 3.10.000đ/tháng đối với Doanh nghiệp ở vùng II; Mức 2.700.000đ/tháng đối với Doanh nghiệp ở vùng III; Mức 2.400.000đ/tháng đối với Doanh nghiệp ở vùng IV (Địa bàn thuộc vùng I, II, III, IV được quy định tại phụ lục kèm theo Nghị định này).
Nguyên tắc áp dụng là Doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định ở địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định tại địa bàn đó. Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất…
Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời gian làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận…/.
Tấn Quốc