Tin tức > Tin tổng hợp > Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện

05/04/2021

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn kéo dài đã làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thủy sản, nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan là rất lớn. Theo thông tin của Cục Thú y (theo văn bản số 137/CCCNTY-QLDB của Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Gia Lai ngày 30/3/2021 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm) tính đến ngày 23/03/2021, một số địa phương trong cả nước đang xảy ra các bệnh truyền nhiễm trên động vật chưa qua 21 ngày, cụ thể: Cúm gia cầm tại 6 tỉnh, thành làm mắc bệnh và tiêu hủy 68.684 con gia cầm; Lở mồm long móng tại 07 tỉnh, trong đó, có 03 tỉnh: Kon Tum, Đăk Lăk và Quảng Ngãi tiếp giáp với tỉnh Gia Lai; Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 19 tỉnh, thành phố, trong đó có: tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk và Quảng Ngãi tiếp giáp với tỉnh Gia Lai với số lợn tiêu hủy là 3.850 con; bệnh Viêm Da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 17 tỉnh với tổng số gia súc mắc bệnh là 6.181 con, trong đó số gia súc đã tiêu hủy là 319 con.
     Nhằm kiểm soát chặt chẽ việc lây truyền của mầm bệnh, đảm bảo vệ sinh thú y trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật, phát triển chăn nuôi và thủy sản đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và bệnh Dại động vật trên địa bàn huyện, ngày 30/3/2021, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 64/KH-UBND về triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi và thủy sản đợt 1 năm 2021 trên địa bàn huyện. Theo đó, thời gian thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi và thủy sản đợt 1 năm 2021 bắt đầu từ ngày 30/03/2021 đến ngày 25/04/2021, với số lượng hóa chất đợt 1 sẽ sử dụng: 270 lít hóa chất Benkocid vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chợ buôn bán, khu vực tập kết, thu gom động vật; 100 kg hóa chất Sodium Chlorite 20% vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường thủy sản tại ao hồ, bể ương trên địa bàn huyện

Hình: Phun hóa chất sát trùng tại xã Ia Tiêm.
     Bên cạnh việc phun hóa chất diệt trừ mầm bệnh, người chăn nuôi cần: theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, không sử dụng giống không rõ nguồn gốc, động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch. Chủ động tiêm phòng vắc xin, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao sức đề kháng để bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình. Sử dụng thịt gia súc, gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; Người nuôi trồng thủy sản cần: thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, khí hậu; kiểm tra, theo dõi các yếu tố môi trường nước trong quá trình nuôi, xử lý kỹ nguồn nước cấp trước khi thả nuôi; gia cố bờ và hệ thống cống ao, bể nuôi, lồng, bè... để tránh thất thoát nguồn nước và đảm bảo độ sâu phù hợp, không để cá bị sốc do biến đổi nhiệt độ; chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với điều kiện bất lợi của khí hậu (như tạo dòng chảy, sử dụng quạt nước, di chuyển lồng bè ra khu vực có độ sâu thích hợp...). Hàng ngày, tiến hành kiểm tra, theo dõi hoạt động, tình trạng sức khỏe, khả năng sử dụng thức ăn của động vật thủy sản ... để tính toán điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không để dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước, đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn để nâng cáo sức đề kháng cho động vật thủy sản. Sử dụng con giống, chế phẩm sinh học có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, việc thả nuôi với mật độ hợp lý, tránh thả nuôi dày sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh phát sinh đối với thủy sản.
Khi phát hiện đàn vật nuôi, thủy sản bị bệnh, nghi mắc bệnh, chết bất thường phải báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý để giảm thiểu khả năng phát sinh và lây lan dịch bệnh./.
Uyên Ny