CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Tăng cường triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước trên địa bàn huyện Chư Sê.

Tăng cường triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước trên địa bàn huyện Chư Sê.

07/04/2020

     Do ảnh hưởng của tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài và xảy ra trên diện rộng, từ cuối tháng 10/2019 đến nay trên địa bàn huyện Chư Sê không có mưa, lượng nước bề mặt bốc hơi mạnh. Số diện tích lúa vụ Đông xuân tại các địa phương bị hạn chủ yếu sử dụng nguồn nước mạch để tưới cho lúa, không có các hồ chứa, không thể tiếp nước được từ các hệ thống hồ chứa trên địa bàn (hồ Ia Ring và Ia Glai). Do vậy nguồn nước bị cạn kiệt, không có khả năng điều tiết. Trên khu vực gần các suối, diện tích các loại cây công nghiệp triển khai tái canh trong gia đoạn kiến thiết cơ bản và cải tạo đất đã trồng xen các loại cây trồng ngắn ngày như khoai lang, chanh dây, các loại cây hàng năm khác, tần suất sử dụng nguồn nước lớn (cà phê kinh doanh tần suất 20-25 ngày/lần, các loại cây khoai lang, chanh dây và cây hàng năm khác tần suất sử dụng từ 2-3 ngày/lần). Do vậy làm cho nguồn nước tại các suối nhanh chóng bị cạn kiệt và mất khả năng cung cấp nước.
    Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Chư Sê thì tình hình hạn hán xảy ra làm thiệt hại diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn huyện tính đến ngày 30/3/2020 là 485,85 ha. Trong đó: Diện tích giảm năng suất trên 70% là 350,25 ha và diện tích giảm năng suất từ 30-70% là 135,2 ha, chủ yếu tập trung tại các phía Đông của huyện Chư Sê như: Al Bá, Kông Htok, Bar Măih, Bờ Ngoong, Ia GlaiMột số hình ảnh tại buổi kiểm tra thực tế.
 
     Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai cho các thôn, làng, tổ dân phố tiến hành kiểm tra, đánh giá nguồn nước tại các diện tích bị hạn, thời gian tiến hành chống hạn đến khi thu hoạch. Nếu thời gian chống hạn ngắn, đem lại hiệu quả (không bị thiệt hại, không bị ảnh hưởng lớn tới nguồn nước tưới các cây công nghiệp, năng suất sản lượng diện tích chống hạn đạt năng suất bình thường), triển khai cho các hộ chủ động bơm nước từ các vũng chứa nước, giếng đào để tưới cho lúa. Tiến hành xuất ngân sách xã để hỗ trợ tiền dầu và điện bơm tưới lúa cho người dân. Trường hợp ngân sách xã không đảm bảo thì đề xuất UBND huyện xem xét hỗ trợ. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương kiểm tra hướng dẫn nhân dân sản xuất, chăm sóc các cây trồng để khắc phục tình hình hạn hán thiếu nước, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại các loại cây trồng do ảnh hưởng của thiếu nước gây ra (nhất là cây lúa nước). Hướng dẫn nhân dân sử dụng nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm, không để thất thoát và tranh chấp nguồn nước đối với các loại cây trồng làm mất an ninh, trật tự tại các địa phương. Phối hợp thống kê, tổng hợp thường xuyên diện tích bị hạn hán để có hướng tháo gỡ, hướng dẫn bà con chuyển đổi sang cây trồng khác vào vụ sau cho hợp lý, tránh xảy ra tình trạng thất thu do hạn hán gây ra./.
Thu Nguyễn

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.