CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > UBND huyện Chư Sê: Phản hồi thông tin báo chí

UBND huyện Chư Sê: Phản hồi thông tin báo chí

10/06/2020

Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê vừa ban hành Công văn số 1070/UBND-NL ngày 10/6/2020, về việc phản hồi thông tin báo chí (Chi tiết công văn tải tại đây)

     Theo đó, Ngày 10/6/2020, Báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam-Cơ quan thường trú khu vực Tây nguyên có đưa tin về : “Nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất ở Chư Sê (Gia Lai)” của phóng viên Nguyễn Thảo
  Nội dung bài báo nêu Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về việc thực hiện pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất của UBND huyện Chư Sê. Trong đó, phát hiện UBND huyện Chư Sê có nhiều sai phạm tại các dự án trọng điểm…
  Liên quan đến nội dung này, UBND huyện Chư Sê có thông tin phản hồi đến báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam-cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên như sau:
  1. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện triển khai tổng số dự án phải thu hồi đất và thực hiện bồi thường về đất, hỗ trợ và tái định cư: 34 công trình. Hầu hết các dự án được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân bị ảnh hưởng bởi các dự án, cũng như ngoài dự án với lòng mong muốn phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương qua việc chấp hành chính sách, chủ trương của Nhà nước.
  Trong đó có dự án Mở rộng Trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê; dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê. Hiện nay, 02 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng công trình.
  2. Về kết luận thanh tra số 80/KL-STNMT ngày 01/6/2020 của Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường việc thực hiện pháp luật về đất đai về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất của UBND huyện Chư Sê. UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 1196/UBND-BTCD ngày 05/6/2020 về việc kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường. Qúa trình thực hiện, UBND huyện Chư Sê sẽ chủ động tổ chức đối thoại, giải thích với các hộ dân được rõ, thực hiện theo quy định.
  3. Kết quả thanh tra của sở Tài nguyên và Môi trường cũng như kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh giai đoạn năm 2017-2019 về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng; kiểm toán công tác quản lý sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014-2018 đều xác định không có sai phạm khối lượng, không gây thất thoát, lãng phí, tiêu cực ngân sách của nhà nước.
  Việc 85 hộ dân thuộc dự án Trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê có thắc mắc liên quan đến việc đơn giá bồi thường thấp, thiếu tài sản…Trong quá trình thực hiện, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện đã trực tiếp đi hiện trường, xác định thực tế, xem xét giải quyết tất cả các kiến nghị. Đến thời điểm thanh tra không còn tồn tại những nội dung trên. Còn việc 43 hộ khiếu nại liên quan đến việc hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm là trong quá trình tổ chức đối thoại, thống nhất phương án từ đầu là không giải quyết bằng tiền và hộ nào có nhu cầu đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm thì huyện sẽ bố trí đạo tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các hộ dân đã thống nhất nhận tiền và bàn giao mặt bằng từ trước tháng 9/2019. Đến lúc phát sinh đơn đề nghị giải quyết hỗ trợ bằng tiền là hơn 420 ngày là không có cơ sở để xem xét giải quyết, hoàn toàn không đúng so với luật Khiếu nại năm 2011.
  - Việc báo chí phản ánh ngày 19/5/2020 UBND huyện Chư Sê không tổ chức tiếp công dân là không có cơ sở, không đúng sự thật (Có báo cáo số 256/BC-UBND ngày 22/5/2020 của UBND huyện kèm theo)
  Do đó, việc Báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam-Cơ quan thường trú khu vực Tây nguyên có đưa tin về : “Nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất ở Chư Sê (Gia Lai)” là chưa khách quan, không đủ cơ sở.
  - Về phóng viên Nguyễn Thảo: Thời gian gần đây có nhiều bài viết gây ấn tượng không tốt về huyện và không mang tính xây dựng, đóng góp, dễ gây nhiểu nhầm với bạn đọc.
       Với vai trò là một cơ quan ngôn luận, việc đưa tin của quý Báo cần phải ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước của cấp huyện, cấp xã; đồng thời có những bài viết mang tính khách quan, những nhận định rõ ràng, không đưa các dòng tít tiêu đề gây dễ hiểu nhầm đối với các thông các vấn đề trên địa bàn huyện. Như vậy sẽ góp phần cũng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo, quản lý của địa phương.
  Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê rất mong được sự phối hợp quý Báo./.

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.