Tin tức > Tin tổng hợp > Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Sê.

14/12/2017

Sáng ngày 13/12/2017, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh Gia Lai do đồng chí Rơ Lan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Chư Sê và các cơ quan Tư pháp của huyện để kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 49, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hồng Hà - TUV, Bí thư Huyện ủy Chư Sê.

Toàn cảnh buổi làm việc.  Ảnh: Vũ Cúc.

Những năm qua, việc cải cách công tác tư pháp ở huyện Chư Sê đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật các cấp đã được kiện toàn, kịp thời tuyên truyền, phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới, như Luật đất đai, Luật hôn nhân gia đình. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác điều tra, bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm được thực hiện đúng qui định của pháp luật. Ngành kiểm sát tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết án và làm tốt khâu kiểm sát án ngay từ giai đoạn điều tra vụ án, bảo đảm các quyết định phê chuẩn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tòa án nhân dân huyện tiếp tục quán triệt và thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp theo quy định của ngành, trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng xét hỏi và tranh tụng tại phiên toà, bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp luôn được chú trọng đào tạo, bồi dưỡng. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trụ sở làm việc và các điều kiện làm việc được quan tâm và từng bước đáp ứng được yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp.
Bên cạnh đó, vẫn còn bộc lộ những hạn chế như: Trong quá trình tổ chức triển khai Nghị quyết 49 ở một số đơn vị chưa sâu sát, biện pháp chưa đa dạng, đồng bộ. Công tác nắm, quản lý tội phạm của ngành kiểm sát chưa triệt để, chất lượng kiểm sát điều tra một số vụ án chưa cao, có vụ giải quyết còn kéo dài. Chất lượng giải quyết một số vụ án của toà án chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Hình thức phổ biến giáo dục pháp luật chưa phong phú, đa dạng...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Rơ Lan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy nhận xét, thời gian qua, Huyện ủy đã quan tâm lãnh đạo hiệu quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020. Đặc biệt, huyện đã chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng; đã có sự cải cách trong phối hợp đồng bộ giữa cơ quan điều tra với cơ quan tư pháp khi thi hành nhiệm vụ và tổ chức bộ máy tư pháp huyện được kiện toàn; các ngành chức năng đều làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhờ vậy tình hình an ninh trật tự trong huyện ổn định. Đồng chí ghi nhận các ý kiến đóng góp của huyện về công tác cải cách Tư pháp và đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo huyện tăng cường chỉ đạo công tác tấn công trấn áp tội phạm, cố gắng đạt tỷ lệ điều tra khám phá hình sự theo quy định./.
Vũ Cúc.