CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin UBND Huyện > Đường gom Chư Sê - Công trình mang dấu ấn của người dân.

Đường gom Chư Sê - Công trình mang dấu ấn của người dân.

04/01/2018

Việc thi công đường gom ở thị trấn Chư Sê đã làm cho một số hộ dân ở cạnh công trình lo lắng và kiến nghị nhiều lần. Nhưng khi chính quyền địa phương gặp gỡ, đối thoại, giải thích và điều chỉnh một số chi tiết bất cập của dự án, thì người dân mới thấy rõ công năng của đường gom và giá trị nhiều mặt của nó. Giờ đây, nhiều hộ trong số đó đã bày tỏ sự yên tâm, đồng hành cùng chính quyền để triển khai công trình này, và xem đó là một trong những việc làm có ý nghĩa, góp phần xây dựng một đô thị hiện đại trong tương lai.

Đường gom Hùng Vương hoàn thành và đưa vào sử dụng.  Ảnh: Vũ Cúc.
 
Tháng 2/2017, khi công trình sửa chữa nâng cấp vỉa hè đường Hùng Vương, thị trấn Chư sê, gồm các hạng mục: Đường gom, dải trồng cây xanh, bãi đậu xe và vỉa hè được triển khai thi công, một số hộ kinh doanh ở hai bên đường phản ứng, kiến nghị. Họ cho rằng việc mở đường gom sẽ gây khó khăn trong việc lưu thông, khó khăn trong việc kinh doanh, mua bán; xe tải không thể đậu để bốc, dỡ hàng hóa, gây bất tiện cho một số hộ ở khu đông dân cư, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và chưa chắc đã đảm bảo an toàn giao thông… Tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, UBND huyện Chư Sê đã tiến hành điều chỉnh một số vị trí gây bất tiện cho người dân, như chuyển một số vị trí của dải cây xanh thành bãi đậu xe, mở rộng mặt đường gom, tổ chức phân luồng giao thông, đặt biển hạn chế tốc độ, cấm xe tải, xe khách, cho phép xe máy lưu thông hai chiều… Việc làm trên đã giải quyết cơ bản yêu cầu của người dân, đồng thời luôn duy trì đối thoại với người dân để tạo sự đồng thuận.
Ông Võ Thạnh ở Tổ dân phố 3, thị trấn Chư Sê là một trong những người ngay từ đầu đã kịch liệt phản đối việc thi công đường gom này. Theo chia sẻ của ông, ban đầu, nhiều hộ kinh doanh ở đường Hùng Vương rất lo lắng. Lo lắng vì không được huyện trưng cầu dân ý, nên không biết huyện làm kiểu gì, có ảnh hưởng đến công việc làm ăn và sinh hoạt của người dân hay không, và khi bị ảnh hưởng, huyện có chia sẻ với thiệt thòi của người dân hay không?... Nhưng những băn khoăn lo lắng ấy cũng dần được giải tỏa, khi huyện tổ chức gặp gỡ, đối thoại;  cộng với hình hài khác lạ của đường gom và các công trình phụ trợ được hình thành, mọi người cũng cảm thấy việc xây dựng đường gom là cần thiết, mang lại nhiều lợi ích và có nhiều công năng hơn họ tưởng.
Ông Võ Thạnh – TDP 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai nói: (Nói chung, bước đầu dân cũng chưa hiểu hết lợi ích nên cũng có phản ứng, nhưng sau thời gian xây dựng hoàn thành, dân cũng cảm thấy dự án này, thứ nhất là đem lại bộ mặt đô thị khang trang, thoáng, giao thông đi lại thuận lợi, điện đường cao ráo, nói chung không vướng mắc gì. Việc buôn bán của dân cũng có chiều hướng ngày càng phát triển. Sau này dân cũng đồng tình ủng hộ việc này. Khó khăn là ban đầu, người dân mua bán, xây dựng gặp khó khăn. Vấn đề này dân cũng có bức xúc nhưng hôm nay cảm thấy một đô thị của huyện Chư Sê tương lai rất văn minh và giàu mạnh).
Ông Dương Tấn Hiệp cũng vậy, ban đầu cũng không đồng tình với chủ trương mở đường gom. Bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình ông. Nhưng khi đường gom đoạn qua nhà ông đã hoàn thành, việc kinh doanh của gia đình ông không bị ảnh hưởng; chỉ có điều, một phần vỉa hè giờ đã thành đường đi nên không có không gian trưng bày hàng hóa. Giờ, khi đã quan sát kỹ, ông nhận ra rằng: Đường gom này vẫn còn hẹp. Giá như còn đất để mở rộng hơn thì hay hơn.
Ông Dương Tấn Hiệp - TDP 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho hay: (Lúc đầu, khi làm đường rõ ràng ảnh hưởng tới việc mua bán kinh doanh của dân là chuyện đương nhiên. Bởi khi đào xới lên thì mình không thể mua bán được. Nhưng khi đường làm xong rồi thì cũng không đến nỗi gì. Có nghĩa là vẫn đảm bảo được việc mua bán, đi lại của dân. Nếu về một kiến trúc tương lai thì được. Nhưng mà vỉa hè và đường này chưa rộng lắm. Nếu điều kiện cho phép được thì có thể mở rộng hơn thì sẽ hay hơn. Nhưng mà tui nghĩ khó. Bởi nhà của ở đây người ta làm theo chỉ giới rồi, nên giờ thay đổi là hơi khó).
Hầu hết người dân ở huyện Chư Sê đều mong muốn tuyến đường Hùng Vương, cũng chính là đoạn Quốc lộ 14 đi qua, cần phải rộng rãi, khang trang; được điều tiết giao thông bằng tín hiệu đèn giao thông, bằng hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn… như đô thị hiện đại. Bởi đó là bộ mặt của một thị xã tương lai và là niềm tự hào của mỗi người dân Chư Sê. Còn với kiểu thiết kế đường gom này thì nhiều người cho là một ý tưởng hay, tạo được nét riêng của Chư Sê.
Ông Tống Quang Sén - TDP 4, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chia sẻ: (Về chủ trương mở rộng đường của trên, tôi thấy hoàn toàn hợp lòng dân. Ai cũng thấy đó là chủ trương đúng. Đa số người dân khi mà phải trả lại vỉa hè mà mình tạm sinh hoạt, ai cũng tự nguyện chặt cây, phá tường rào để nhường lại đất cho nhà nước sử dụng làm các công trình công cộng. Qua quá trình thực hiện, tôi thấy chỉ có một số ít, do nhận thức chưa được đầy đủ, do là chưa hiểu hết tình tiết cụ thể, chưa thống nhất với nhau nên có một số ít… Tôi lấy ví dụ, cả tuyến này dài bốn, năm trăm mét, may ra có một, hai hộ là chưa hiểu rõ thôi, nhưng giờ cũng đã hiểu. Tinh thần chung là công trình làm hợp lòng dân. Ai cũng ủng hộ).
Dự án đường gom Hùng Vương là một trong những dự án thực hiện Nghị quyết về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đô thị của Huyện ủy Chư Sê tiến tới thành lập Thị xã trước năm 2020. Theo đó, UBND huyện đã giao cho Ban quản lý các Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Chư Sê tiến hành xây dựng dự án, cùng với các cơ quan chức năng thẩm định, thông báo cho người dân và tiến hành khởi công xây dựng theo đúng trình tự quy định. Trong quá trình tiến hành xây dựng, huyện đã tranh thủ ý kiến tham gia của các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh.
Dự án này đã được tính toán, cân nhắc khá kỹ về công năng và lợi ích. Kể cả sau này, khi có đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê thì đường gom vẫn có tác dụng. Khi đó, tất cả các loại xe có trọng tải lớn, xe khách liên tỉnh cấm vào đường Hùng Vương vào ban ngày và giờ cao điểm, thì xe tải nhỏ, xe khách dưới 16 chỗ vẫn lưu thông bình thường. Dự báo trong vài năm tới, mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng lên thì hệ thống giao thông nội thị cũng phải tăng theo; do đó, việc qui hoạch giao thông cần phải được tính toán ngay từ bây giờ. Vì thế, thiết lập phần đường dành cho ô tô, đường dành riêng cho xe máy và người đi bộ như đường Hùng Vương là cần thiết, và cũng tạo điểm nhấn về mỹ quan đô thị.
Ông Nguyễn Hồng Linhồng Linh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: Đối chiếu với các qui định và tình hình thực tế trên tuyến đường này của huyện, thì việc xây dựng đường gom là phù hợp. Vì ở ngoài có hai làn xe ô tô, làn trong dùng cho xe con, xe máy và xe thô sơ nên rất an toàn trong giao thông. Còn về mặt chỉnh trang đô thị thì khi làm tuyến đường này với hai đường gom song hành nó có dáng dấp như đại lộ và sẽ là điểm nhấn cho đô thị. Ý tưởng làm đường gom xuất phát từ chỉnh trang đô thị và phục vụ cho người dân trên địa bàn và an toàn giao thông. Bởi vì, tất cả xe máy đi trong, các cháu đi học cũng bên trong, an toàn hơn, buôn bán cũng thuận lợi vì có nơi đỗ xe. Về thẩm mỹ, khi hình thành rồi nó sẽ mang dáng dấp của một thị xã tương đối hiện đại. Trên tuyến đường gom còn có cây xanh, hoa và cây cảnh. Lúc đầu thì nhân dân không ủng hộ, có nhiều kiến nghị, Huyện đã bố trí tiếp xúc, giải thích nhiều lần, cả đồng chí Bí thư, Chủ tịch huyện cùng trực tiếp đối thoại. Và có các ngành chức năng của tỉnh như Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải xuống kiểm tra theo qui chuẩn là phù hợp. Sau khi con đường hoàn thành đưa vào sử dụng, dần dần người dân bắt đầu thấy hợp lý và ủng hộ. 
Chỉ mới một tuyến đường gom thôi cũng đủ để thấy người dân ở Chư Sê quan tâm và kỳ vọng như thế nào về diện mạo của một đô thị trẻ đang được hình thành. Họ muốn được tham gia chia sẻ với chính quyền địa phương về tương lai của một đô thị mà họ sống, và họ cũng sẵn lòng ghi nhận những nổ lực mà chính quyền mang lại cho họ.
Ông Tống Quang Sén - TDP 4, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết thêm: (Người đi bộ có đường đi bộ, đi xe máy có đường riêng, người đi tốc độ cao có đường đi riêng. Người dân hết sức vui vẻ. Mọi người tham gia giao thông cảm thấy an toàn hơn… Tôi thấy địa phương Chư Sê đây triển khai thực hiện công trình mới lạ ở đây, đó là một việc làm mà lãnh đạo địa phương đây hết sức năng động, táo bạo. Và tôi thấy đó là một ý được người dân ủng hộ, nghĩ về tương lai gần và tương lai sau này nữa, địa bàn này sẽ là một địa bàn hình mẫu cho nhiều địa phương khác trong tỉnh, thậm chí ngoài tỉnh thực hiện theo. Đó là một điều rất hay, ai cũng cảm thấy tự hào về quê hương mình).
Chư Sê sẽ trở thành thị xã trong nay mai. Để được như vậy, huyện Chư Sê còn phải đầu tư nhiều hơn, nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế, văn hóa, công trình phúc lợi, dân sinh nữa, chứ không riêng gì tuyến đường gom này.
Thiết nghĩ, trong quá trình qui hoạch, xây dựng cho một Chư Sê tốt đẹp hơn, có thể đây đó sẽ còn những thiệt thòi, ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân, chính quyền địa phương nên chia sẻ với người dân, động viên và giúp họ vượt qua khó khăn. Ngược lại, hy vọng người dân Chư Sê nói chung và các hộ tiểu thương nói riêng, cũng nên đồng hành với lợi ích chung và chia sẻ những khó khăn với chính quyền, cùng chung tay góp sức, để mỗi công trình ra đời, đều mang dấu ấn của mỗi người dân; và đó chính là góp phần tạo dựng nên một thị xã Chư Sê giàu mạnh, văn minh và hiện đại./.
 
                                                           Nhóm PV.
 
                                                           

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.