CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin UBND Huyện > HUYỆN CHƯ SÊ (GIA LAI): ĐẦU TÀU KINH TẾ CỦA TỈNH GIA LAI

HUYỆN CHƯ SÊ (GIA LAI): ĐẦU TÀU KINH TẾ CỦA TỈNH GIA LAI

13/02/2018

Đô thị năng động, đường phố xanh sạch đẹp, người dân giàu có, tất cả tạo nên huyện Chư Sê thành vùng kinh tế động lực của Gia Lai. Nhiều thành tựu kinh tế - xã hội đã được cụ thể hóa phát triển toàn diện. Chư Sê với những quyết sách chỉ đạo đúng đắn đã góp phần đưa Gia Lai tăng tốc trên con đường hội nhập.

Bức tranh kinh tế gam màu sáng
 
Với tâm sức của nhân dân cùng những chủ trương đúng đắn, kịp thời huyện Chư Sê đã có bước nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế. Tổng giá trị sản xuất năm 2017 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 8.916 tỉ đồng, bằng 107,94 % so với cùng kỳ; tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,94 %, đạt 100,1% so với Nghị quyết HĐND huyện. Trong đó, nông, lâm nghiệp chiếm tỉ trọng 36,69%, công nghiệp, xây dựng 32,60%, dịch vụ, thương mại chiếm 30,71%. Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng so với nghị quyết HĐND huyện đề ra. Thu nhập bình quân 44,6 triệu đồng/người/năm.
 
Nhờ thế mạnh về đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới phong phú, tổng diện tích cây trồng là 32.584 ha. Các loại cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu, càphê... tăng năng suất, diện tích đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành chăn nuôi phát triển với 70.478 con, không một dịch bệnh nào xảy ra.
 
Tạo nền kinh tế vững mạnh, huyện Chư Sê ưu tiên đầu tư, phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp. Giá trị sản lượng ước thực hiện khoảng 292 tỉ đồng, đạt 110,7 % KH, tăng 7,7 % so với cùng kỳ năm 2016. Các sản phẩm vật liệu xây dựng (có gạch không nung, hàng tôn, sắt tây), sản phẩm từ nông nghiệp có cà phê, cao su, nước sạch thành phẩm. Đến Chư Sê dễ dàng nhận ra, một đô thị hiện đại. Những con đường dọc, ngang ô bàn cờ được quy hoạch bài bản. Cơ sở hạ tầng khang trang, sầm uất. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, các cụm công nghiệp hình thành, Chư Sê tự đứng vững trên đôi chân của mình đưa nền kinh tế phát triển toàn diện.
 
Tăng tốc trên con đường phát triển, xứng đáng là vùng kinh tế trọng điểm của Gia Lai, huyện Chư Sê đề ra nhiều quyết sách xây dựng phát triển đô thị. Được công nhận là đô thị loại IV, đang lập các thủ tục để thành lập thị xã trong giai đoạn 2016-2020, nên công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được chú trọng. Lãnh đạo huyện Chư Sê đã năng động, táo bạo điều hành những nghị quyết mà Đảng bộ đề ra như: Triển khai lập nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng thị xã Chư Sê đến năm 2030. Triển khai lập Quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm hành chính thị xã Chư Sê. Đã thực hiện điều chỉnh Công viên văn hóa thị trấn Chư Sê (công viên Phạm Văn Đồng). Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp tập trung huyện Chư Sê. Đã lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Nông thôn mới 14 xã. Hoàn thành hồ sơ điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Chư Sê. Với sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân cùng phương hướng đúng đắn, Chư Sê đang tăng tốc trên con đường hiện đại hóa, đô thị hóa. Sẽ không quá ngạc nhiên khi có thể khẳng định, Chư Sê là một trong những đầu tàu kéo nền kinh tế Gia Lai thẳng tiến.
 
Điểm đến của các nhà đầu tư
 
Chư Sê được xem là địa chỉ đỏ trong thu hút đầu tư tại Gia Lai. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đây không chỉ được trải thảm gọi mời với những chính sách ưu đãi, mà còn được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng đô thị hiện đại, sầm uất. Không thể phủ nhận rằng, Chư Sê là huyện được nhiều doanh nghiệp đổ vốn vào đầu tư nhiều nhất Gia Lai. Minh chứng rõ nét nhất, là trong năm 2017, Siêu thị Coopmart được đưa vào sử dụng với kinh phí xây dựng trên 80 tỉ đồng; hoàn thành Nhà máy cung cấp nước sạch trên 120 tỉ đồng, công suất 9.000 m3/ngày đêm, đưa vào sử dụng tháng 12.2017; đầu tư đường tránh phía đông thị trấn Chư Sê với kinh phí 250 tỉ đồng. Hơn thế, với 10 ngân hàng về đầu tư mang số dư nợ trên 5.000 tỉ đồng, số tiền gửi chiếm khoảng 2.500 tỉ đồng đó chính là nguồn lực giúp nhân dân Chư Sê trên đà phát triển và phát triển mạnh hơn nữa. Trong hai năm 2016-2017, huyện đã tập trung đầu tư mạng lưới camera với 30 mắt thần để quản lý an ninh trật tự và an toàn giao thông, với đường dây cáp kéo dài trên 10 Km, tổng kinh phí 3,5 tỉ đồng.
 
Công tác Giáo dục - Đào tạo được huyện Chư Sê đầu tư bài bản. Toàn ngành có 64 cơ sở giáo dục với 33.124 học sinh, trong đó Giáo dục công lập có 58 cơ sở giáo dục với 31.297 học sinh, rất quan tâm chất lượng học sinh, số học sinh ngồi nhầm lớp.Thành lập đội tuyển tham gia các cuộc thi HS Giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia, đạt 64 giải. Lãnh đạo chính quyền rất ưu tiên chăm lo công tác từ thiện, đãi ngộ, xóa đói giảm nghèo đối với các gia đình chính sách, người có công. Đặc biệt, tiếp tục nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ như: Lát đá bazan nền nội bộ, nền ô mộ, lối đi sân nhà thờ, điện trang trí ban đêm trên 4,4 tỉ đồng.
 
Tổ chức xây mới 58 căn nhà, sửa chữa 52 căn cho hộ nghèo, chính sách. Ngay từ đầu năm huyện đã tập trung đầu tư cho những hộ có khả năng thoát nghèo. Tập trung xây dựng cho 2 xã ĐBKK, phê duyệt dự án giảm nghèo tại xã HBông (208 tỉ đồng) và xã Ayun (270 tỉ đồng), huyện bổ sung mỗi xã 05 tỉ đồng/năm để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Trước đây, hai xã Ayun và H'bông không có nước sạch, thế mà bây giờ chính quyền đã kéo nước sạch từ thị trấn Chư Sê về tận hai xã để cung cấp cho từng hộ dân. Tiến tới, phủ sóng cho toàn bộ các xã được hưởng nước sạch.
 
Thành tích đáng ghi nhận của huyện Chư Sê nữa là tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được kiểm soát tốt. Công tác phòng chống tham nhũng triển khai có hiệu quả. Những cán bộ biến chất, tham ô tham nhũng đều bị xử lý nghiêm, không bao che. Nhờ thế Đảng bộ, chính quyền Chư Sê luôn được người dân tin tưởng, ủng hộ.
 
Bức tranh kinh tế với gam màu sáng đã hiện rõ qua những thành tựu KT-XH đáng tự hào. Với sự quyết đoán trong chính sách điều hành chỉ đạo, huyện Chư Sê đã khoác lên mình bộ mặt một đô thị năng động, hiện đại. Với những con số phát triển sinh động, Chư Sê được ví là đòn bẩy góp phần đưa nền kinh tế Gia Lai thẳng tiến, sánh ngang với các tỉnh thành trong khu vực.
 Đình Văn

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.