Tin tức > Tin UBND Huyện > UBND huyện Chư Sê: HN triển khai Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính.

31/10/2016

Ngày 28/10/2016, tại hội trường 17/8, UBND huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị triển khai Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức.
Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến những nội dung cơ bản và công việc cần triển khai thi hành Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính. Đây là những đạo luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, khóa XIII. Bộ luật dân sự năm 2015 gồm 6 phần, 27 chương, 689 điều, bao gồm: Quy định chung; quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản; nghĩa vụ và hợp đồng; thừa kế; pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài; điều khoản thi hành. Bộ luật dân sự năm 2015 điều chỉnh các quan hệ xã hội được hình thành trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm giữa các bên tham gia; ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự, góp phần hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý cho sự phát triển kinh tế - xã hội sau khi Hiến pháp năm 2013 ban hành. Bộ luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có 517 điều, được bố cục thành 10 phần, 42 chương, là thể chế chiến lược cải cách tư pháp, đổi mới, cải cách thủ tục tố tụng dân sự theo hướng công khai, minh bạch, dân chủ, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn, giải quyết các vụ việc dân sự nhanh chóng, kịp thời. Bộ luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 gồm 23 chương, 372 điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung 198 điều; giữ nguyên 63 điều của Luật Tố tụng hành chính năm 2010 và bổ sung 111 điều mới.  Luật ra đời nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác giải quyết, xét xử các khiếu kiện hành chính, đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để Tòa án nhân dân thực hiện có hiệu quả, chức năng, nhiệm vụ được giao. Luật có hiệu lực thi hành 1/7/2016.
Việc tổ chức triển khai thi hành Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính là rất cần thiết và quan trọng, nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, đưa các Bộ luật này đi vào cuộc sống, phát huy giá trị trong thực tiễn, nhất là các điểm mới, tiến bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về nội dung và ý nghĩa của các đạo luật này, từ đó nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, tổ chức việc thực thi pháp luật./.
Mỹ Đức.