Tin tức > Hoạt động xã > báo cáo 6 tháng 2020

23/10/2020

LÀM GIÀU TỪ NHỮNG MÔ HÌNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ AN TOÀN

20/10/2020

Hiện nay do giá cả các loại nông sản chủ lực của địa phương đang có xu hướng xuống thấp, tiêu chết, giá cà phê giảm mạnh; một số hộ dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi từ đất vườn tạp, ruộng cạn sang trồng cây ăn quả nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế trong trồng cây ăn quả đặc sản. Với tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện trong năm 2020 là 1.718 ha, việc phát triển mô hình trồng cây ăn quả đang trở thành một “xu hướng” mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa và các cây trồng truyền thống.
     Từ hiệu quả kinh tế đem lại, phong trào trồng cây ăn quả đã và đang phát triển mạnh tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngoài việc trồng xen canh, các hộ còn trồng chuyên canh tại những vườn tiêu bị chết. Theo các hộ dân, bên cạnh chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro hơn nhiều so với trồng tiêu thì việc phát triển cây ăn quả còn đem lại cho các hộ nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Xã HBông, huyện Chư Sê là một trong các xã nằm trong quy hoạch và có diện tích trồng cây ăn quả lớn của huyện. Tại xã HBông hiện đã có hơn 200 ha cây ăn quả với nhiều chủng loại như: Bưởi da xanh, chanh tứ quý, thanh long ruột đỏ, nhãn lồng Hưng Yên, ổi… Cách đây 3 năm, từ đất vườn hồ tiêu bị chết hàng loạt; gia đình bà Nguyễn Thị Thùy Dung ở làng Ia Sa, xã HBông mạnh dạn chuyển sang trồng 700 cây chanh tứ quý. Hiện vườn chanh bình quân mỗi ngày, gia đình bà Dung thu hái khoảng 2-3 tạ trái; giá trung bình 10.000 - 15.000 đồng/kg, mỗi ngày bà thu về 2,5-3 triệu đồng. Chanh tứ quý là loại cây ăn quả thuộc họ cam quýt có nguồn gốc á nhiệt đới. Kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý cũng khá đơn giản vì cây dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái nên người dân có thể trồng trong vườn nhà hay trồng kinh doanh đều cho năng suất tốt. Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt và đỡ công tưới ban đầu.
anh-hoa-dep-nhat.jpg

Thông tin liên hệ: