CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Vệ sinh an toàn thực phẩm

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP.

26/09/2019
 
     Thực  phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, nhưng cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 
 
ảnh minh họa.
     Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cho con người. An toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội và hỗ trợ đắc lực cho giảm nghèo ở mỗi địa phương. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn:Nếu tay cóvếtthương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn:Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
     Trên đây là 10 nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người, mọi nhà hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình../.
BT: Mỹ Đức.
 
Default news teaser image
Thị trường thịt heo tại Gia Lai: Hàng chạy, giá tăng

Sau một thời gian đìu hiu do tác động của bệnh dịch tả heo châu Phi, thị trường thịt heo đã...

Default news teaser image
Chư Sê: Kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT –TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2019

Thực hiện chỉ thị số 13/CT –TTg, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an...

Default news teaser image
Huyện Chư Sê đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Huyện Chư Sê có trên 1.500 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm. Những năm qua, Ban...

Default news teaser image
Quy định 56 loại phụ gia phẩm màu được dùng trong thực phẩm

Ngày 30/8/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 24/2019 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm. Thông tư có hiệu lực từ...

Default news teaser image
Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt đến 3 triệu


Từ ngày 15/10/2019, Nghị định 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp sẽ có hiệu lực

Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm sẽ bị phạt tiền (ảnh minh họa...

Default news teaser image
Chư Sê: Quảng bá các sản phẩm thế mạnh của địa phương


Nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông sản sạch, an toàn đến người tiêu dùng trong và ngoài huyện, Hội LHPN huyện Chư Sê đã phối hợp với Huyện đoàn huyện Chư Sê tổ chức hội chợ giao lưu các sản phẩm khởi nghiệp


Default news teaser image
thị trường thịt heo ( lợn ) tăng

Thị trường thịt heo tại Gia Lai: Hàng chạy...


Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.