Tin tức > Hoạt động xã > Niềm vui có nước sạch sinh hoạt của dân làng vùng khó khăn

Niềm vui có nước sạch sinh hoạt của dân làng vùng khó khăn

26/03/2018

(GLO)- Người dân 2 xã đặc biệt khó khăn Ayun và Hbông, huyện Chư Sê ( Gia Lai) không giấu được niềm phấn khởi khi vấn đề khan hiếm nước sinh hoạt bao năm qua phần nào đã được giải quyết khi công trình nước sạch cấp cho 2 xã này đã đi vào hoạt động. Điều đó, thể hiện sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND huyện Chư Sê đối với người dân 2 xã vùng khó này, nhất là đối với người dân tộc thiểu số. 

Những năm trở lại đây, trước sự biến đổi của khí hậu đã khiến cho nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân 2 xã Ayun và Hbông, huyện Chư Sê vốn đã khan hiếm nay càng khan hiếm hơn. Mặc dù, UBND huyện Chư Sê, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giải quyết cấp bách vấn đề này nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn 2 xã vẫn xảy ra mỗi khi bước vào mùa khô, đỉnh điểm là mùa khô năm 2016-2017. 
 
Trước thực trạng trên, năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định cấp trên 17 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cho huyện Chư Sê đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt dẫn nước sạch từ trung tâm huyện Chư Sê về nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.
 
 
Anh Đinh Liam (bên trái) bày tỏ làng biết ơn trước sự quan tâm tỉnh và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang. Ảnh: Q.T
Anh Đinh Liam (bên trái) bày tỏ làng biết ơn trước sự quan tâm tỉnh và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang. Ảnh: Q.T
Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trước Tết Nguyên đán 2018 (thời điểm bắt đầu bước vào mùa khô) đã đem làm niềm vui, niềm phấn khởi cho hàng ngàn người dân trên địa bàn 2 xã. Không những vậy, UBND huyện Chư Sê cũng đã xuất ngân sách huyện để hỗ trợ 100% tiền nước hàng tháng cho các hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 xã đặc biệt khó khăn này. 
 
Hiện đã có 6/14 làng ở xã Ayun và 9/12 thôn, làng của xã Hbông (trong đó phần lớn là hộ nghèo và cận nghèo) được cung cấp nước sạch để phục vụ cho ăn, uống và sinh hoạt. 
 
Trước đây, ngoài việc vất vả lo cho bữa ăn hàng ngày, người dân làng Dek, xã Hbông còn phải thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt, nhất là vào mùa khô. “Bây giờ, người dân làng mình không phải lo nước để ăn uống và sinh hoạt nữa, cảm ơn nhà nước đã quan tâm đưa nước sạch về cho dân làng mình sử dụng. Mình hứa sẽ chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo”-chị Kpă H’Vy (làng Dek, xã Hbông) phấn khởi nói.  
 
Tương tự, không giấu được niềm phấn khởi, anh Đinh Liam (làng Tung Ke 1, xã Ayun) cho biết: “Dân làng mình rất vui, không phải lo lắng thiếu nước sinh hoạt mỗi khi bước vào mùa khô nữa rồi. Trước đây, cứ mỗi khi bước vào mùa khô thì nguồn nước ở các giếng khoan bị khô cạn, người dân trong làng đi lấy nước sông, suối về để dùng dù nguồn nước không đảm bảo”.  
 
Người dân phấn khởi khi không còn phải lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô như trước đây. Ảnh: Q.T
Người dân phấn khởi khi không còn phải lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô như trước đây. Ảnh: Q.T
Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ayun, huyện Chư Sê cho biết, hiện hệ thống đã cung cấp nước sạch cho 350 hộ với 1.543 khẩu của 6 làng gần trung tâm xã. 8 làng còn lại do ở xa bể nước chính nên nước sạch chưa về tới, tuy nhiên trong thời gian tới nếu xảy ra tình trạng thiếu nước ở những làng này thì xã sẽ hướng dẫn bà con về tại bể nước tập trung để lấy nước về dùng cho ăn uống và sinh hoạt.  
 
Trong buổi đi kiểm tra thực tế công trình nước sạch tại 2 xã Ayun và Hbông mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh, dự án cấp nước sạch sinh hoạt cho 2 xã có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với người dân. Qua đó, từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân ở hai xã trên. Chính quyền địa phương 2 xã Ayun và xã Hbông cần quản lý, khai thác tốt công trình, đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm và hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo, huyện Chư Sê cần tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt cho tất cả người dân các thôn, làng còn lại của xã Ayun và xã Hbông…
 
Quang Tấn - Báo Gia Lai

Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.