Thông tin tuyên truyền > Phổ biến hướng dẫn thực hiện pháp luật > BẠO LỰC GIA ĐÌNH- VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI CỦA XÃ HỘI

BẠO LỰC GIA ĐÌNH- VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI CỦA XÃ HỘI

03/07/2020

Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Ở Việt Nam, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều pháp luật trực tiếp và gián tiếp như: Hiến pháp, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Bộ luật Dân sự,.. và đặc biệt Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Những văn bản này đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, tuy nhiên bạo lực gia đình vẫn đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay.
 - Bạo lực giữa vợ - chồng: Với đối tượng này, bạo lực của người chồng đối với người vợ trong gia đình có thể thấy là dạng bạo lực phổ biến nhất trong gia đình. Hành vi người chồng gây ra chủ yếu và lớn nhất là bạo lực về thể chất, đây là dạng dễ nhận thấy và bị lên án mạnh mẽ nhất. Sỡ dĩ đa phần người đàn ông sử dụng “ năm đấm ” để dạy vợ là do họ không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, không phải tất cả hành vi bạo lực của người chồng đều là bạo lực về thể chất mà có những lúc, họ dùng tới nhiều cách khác để gây ra những tổn thương về tâm lý cho người vợ như: chửi bới, xúc phạm danh dự... hoặc có những hành vi cưỡng bức về tình dục, kiểm soát về kinh tế... Nhưng trong xã hội ngày nay, hiện tượng người vợ sử dụng bạo lực đối với chồng cũng không phải là ít. Không chỉ dừng lại ở những lời lẽ chửi bới, những cách ứng xử thô bạo mà họ còn trực tiếp gây ra những tổn thương về thể chất hoặc tính mạng của người chồng. Có thể nói, bạo lực gia đình xuất phát từ cả hai phía vợ và chồng đang ngày càng phát triển và gây nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này vô cùng đa dạng phát sinh từ cuộc sống, tình cảm, tâm lý, sinh lý, ngoài ra phải kể đến vấn đề đạo đức, kiến thức khi giải quyết mâu thuẫn gia đình.

- Bạo lực giữa cha mẹ và con cái: Với tâm lý, truyền thống, thói quen của người Việt, thì vấn đề bạo lực giữa cha mẹ với con cái được xã hội chấp nhận và khá phổ biến. Có thể dễ dàng nhận thấy đó là những hành động “ dạy bảo ” con cái xuất phát từ cái quan niệm gọi là “ Yêu cho roi cho vọt – Ghét cho ngọt cho bùi ” và giáo dục thì cần phải nghiêm khắc. Rất nhiều ông bố bà mẹ coi việc đánh đập, chửi mắng con cái khi chúng mắc lỗi là cần thiết để chúng nhận ra sai lầm và sửa chữa ; hay coi việc mạt sát, trách móc là động lực để chúng phấn đấu. Trên thực tế chúng ta đều có thể nhận thấy, cách làm này phần nào phù hợp với tâm lý của người Việt và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong xã hội phát triển ngày nay, khi những chuẩn mực tiến bộ về quyền con người đã và đang phổ biến trên thế giới thì những tư tưởng, cách làm này cần được sớm loại bo. Bên cạnh những hành vi từ phía cha mẹ đối với con cái, thì bạo lực gia đình xuất phát từ người con đối với cha mẹ mình cũng đang ngày càng gia tăng. Một số trường hợp người trẻ tuổi gây ra những tổn thương về cả vật chất, tinh thần cho cha mẹ do sự thiếu kiềm chế, do đua đòi hư hỏng hoặc một vài lý do khác.Tuy nhiên, không thể bào chữa, biện hộ cho những người con đã khôn lớn trưởng thành dưới bàn tay yêu thương, nuôi dạy của cha mẹ nhưng lại bỏ bê không chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí hơn là đánh đập, chửi măng, xi nhục những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng mình. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nguyên nhân đơn giản dẫn đến hành vi trên là do những người già thì sức khỏe yếu, không còn sức lao động nên cần có người chăm sóc, trong khi những đứa con không đủ yêu thương nên không muốn tốn kém tiền của, thời gian, công sức của mình cho cha mẹ. Điều này chứng tỏ có một sự xuống cấp đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận giới trẻ hiện nay, nó hoàn toàn đi ngược lại với truyền thống đề cao chữ “ hiểu ” của dân tộc Việt Nam.
- Bạo lực gia đình giữa các thành viên khác trong gia đình với nhau: Dạng bạo lực gia đình này cũng đã tồn tại từ lâu nhưng chiến tỷ lệ không lớn, vì mức độ phụ thuộc giữa các thành viên này không cao như giữa vợ chồng hay cha mẹ với con. Nguyên nhân chủ yếu là khi những mâu thuẫn trong gia đình không tìm được cách giải quyết dẫn tới nạn bạo lực giữa các thành viên khác, như: Bạo lực mẹ chồng với con dâu ; anh em, chú cháu đánh nhau vì xích mích, mâu thuẫn trong cuộc sống, vì tranh chấp tài sản, chị em mắng chửi, nói xấu nhau.... Tóm lại, đối tượng của bạo lực gia đình là không nhiều - họ chính là những thành viên trong gia đình, tuy nhiên nguyên nhân của nạn bạo lực này là vô cùng phức tạp, khó lường, đòi hỏi mỗi con người trong gia đình cần có sự kềm chế, hòa nhã, ứng xử văn minh - văn hóa với nhau, đồng thời khi nảy sinh mâu thuẫn thì cần có những biện pháp phù hợp giải quyết kịp thời, không để mâu thuẫn tạo nên bạo lực trong gia đình...

Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.