PHÒNG, CHỐNG BỆNH BẠCH HẦU

07/07/2020

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu tháng 6 năm 2020 đến nay, khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tại Đăk Nông, Kon Tum và Gia Lai, có 03 trường hợp tử vong (tại Đăk Nông: 02 và tại Gia Lai: 01).Tại tỉnh Gia Lai, ngày 03/7/2020 vừa qua, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 01 bệnh nhân 04 tuổi trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa được chẩn đoán là dương tính (+) với bệnh bạch hầu và đã tử vong lúc 2 giờ 30 phút sáng ngày 05/7/2020. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh trên, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Đoa đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kịp thời tổ chức khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly, lấy 24 mẫu của những người đã tiếp xúc gần bệnh nhân để gửi xét nghiệm, kết quả cho thấy 09/24 mẫu lấy tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang dương tính với bệnh bạch hầu, ngành y tế đã tiến hành cho nhập viện, điều trị theo quy định.
Theo đó, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu, họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, là một bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác hoặc viêm cơ tim, tỷ lệ tử vong khoảng 5% - 10%.
Người dân chủ động tiêm vắc xin phòng uốn ván - bạch hầu (Td) để phòng tránh bệnh; tuyên truyền, vận động những gia đình có trẻ em dưới 48 tháng tuổi đưa con, em đi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 hoặc vắc xin bạch hầu – ho gà uốn ván (DPT); hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Khi có các triệu chứng như sốt, đau họng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn điều trị.
 


Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.