Giới thiệu > Quá trình hình thành và Phát triển
cctc-(1).jpg
Thông tin về địa giới hành chính xã Chư Pơng
Xã Chư Pơng là xã vùng 2 nằm cách trung tâm huyện 14 km về phía Bắc. Ranh giới hành chính được xác định như sau:
- Phía Bắc giáp xã Ia Tiêm;
- Phía Đông giáp xã Bờ Ngoong;
- Phía Tây giáp xã giáp xã Ia Glai;
- Phía Tây Bắc giáp xã Ia băng của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai;
- Phía Nam giáp thị trấn Chư Sê và xã Dun.
1. Diện tích tự nhiên:
- Diện tích tự nhiên 3.806,25 ha, Trong đó:
Xã có 09 thôn, làng gồm: làng Tốt Tâu, làng Hố Lao, làng Hố Bi, làng Hố Bua, làng Kênh Siêu, làng Hố Lâm, làng Hố Lang, thôn Thái Hà, thôn Đoàn Kết.
2. Đặc điểm địa hình, khí hậu:
- Địa hình: địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao giảm dần theo hướng Đông - Nam, độ cao biến thiên từ 450 - 550 m so với mực nước biển.
- Thổ nhưỡng: Chủ yếu nhóm đất Bazan màu mỡ rất thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp dài ngày như Cao Su, Hồ Tiêu, Cà Phê…
- Khí hậu: thuộc vùng nhiệt đới gió mùa cao nguyên, chia ra làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình khoảng 21,6 oC. Trong năm, nhiệt độ cao nhất vào tháng 4 và thấp nhất vào tháng 1.
3. Tài nguyên:
3.1. Đất đai: Diện tích tự nhiên là: 3806,25 ha trong đó :
- Đất nông nghiệp là 3507,86 ha, chiếm 92,16%  tổng diện tích đất tự nhiên.
- Đất phi nông nghiệp là 265,83 ha, chiếm 6,98 % tổng diện tích đất tự nhiên.
  Đất chưa sử dụng là 32,56 ha, chiếm 0,86% tổng diện tích đất tự nhiên
          3.2. Rừng: Không có
3.3. Mặt nước: Diện tích nuôi trồng thủy sản 2,5 ha.
3.4. Khoáng sản: Không có
3.5. Đánh giá lợi thế phát triển dựa trên tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên của xã:
-  Xã Chư Pơng có thổ nhưỡng thích hợp cho việc phát triển cây công nghiệp dài ngày như: cao su, cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, các cây ngắn ngày như lạc, đậu đỗ các loại, rau màu và lúa nước.
- Có nguồn tài nguyên nước phong phú như hồ thuỷ lợi Ia Ring, suối Ia Ring, suối Ia Glai, có hệ thống kênh mương thuỷ lợi dọc theo các cánh đồng  cung cấp nước tưới cho cây cà phê, hồ tiêu; lúa … Tuy nhiên hiện nay do thời tiết thất thường về mùa khô lượng nước giảm mạnh, không cung cấp đủ nước để đảm bảo sản xuất.

Thông tin liên hệ:

• Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai