I. KHÁI QUÁT CHUNG.
1. Thông tin liên hệ:

Uỷ ban nhân dân xã Ia Tiêm.
   Địa chỉ: Thôn 19 - xã Ia Tiêm - huyện Chư Sê.
    Điện thoại: 02693620003.
           Fax:
          email-(3).png Email: iatiem.chuse@gialai.gov.vn.
    Website: chuse.gialai.gov.vn.

tieu-ben-duong-(2).jpg

Ảnh: Hồ tiêu Chư Sê.
2. Về vị trí địa lí:
- Ia Tiêm là một xã loại I thuộc vùng II của huyện Chư Sê, nằm ở phía bắc của huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm huyện 25 km, cách thành phố Plei ku 16 km.
+ Phía Bắc giáp xã Ia Băng, huyện Đắc Đoa.
+ Phía Nam giáp xã Chư Pơng huyện Chư Sê.
+ Phía đông giáp xã Bờ ngoong và Bar Maih huyện Chư Sê.
+ Phía Tây giáp xã Ia Băng của huyện Chư Prông.
- Xã có tổng diện tích đất 4.820,81 ha. Xã có hai trục đường giao thông liên xã, một đường đi thành phố Plieku qua trung tâm xã đi về xã Bờ Ngoong; một đường đi từ trung tâm xã đi xã Chư Pơng về với trung tâm của huyện Chư Sê các trục đường cơ bản đã được nhựa hóa. Các đường đến thôn, làng đều đã được rải cấp phối đảm bảo đi lại thuận tiện.
3. Đặc điểm dân cư:
- Toàn xã có 12 thôn, làng với 2.331 hộ = 10.044 nhân khẩu.
- Trong đó có 09 làng DTTS và 03 thôn người Kinh.
+ Dân tộc thiểu số có 1.438 hộ = 6.745 nhân khấu.
+ Dân tộc Kinh có 893 hộ = 3.299 nhân khấu.
- Việc phân bố dân số không đều.
- Hộ nghèo năm 2022 là 105 hộ.
- Hộ cận nghèo năm 2022 là 77 hộ.
- Trong những năm qua, mặc dù đời sống kinh tế - xã hội đã có chuyển biến tích cực, tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, các hoạt động văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục...vv. có nhiều chuyển biến tích cực. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng và được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, qua đó giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Song, do điểm xuất phát thấp nên xã Ia Tiêm vẫn là một địa phương rất khó khăn, phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã vẫn trong tình trạng lạc hậu, có mức sống thấp, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao hơn mặt bằng chung của huyện. Tình hình ANCT, ANNT, TTATXH trên địa bàn tương đối phức tạp, trong đó hoạt động Funrô và tin lành Đê ga còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.
c1441800ff3e15b4a164e31eeab12582.jpg
Ảnh: Thác Phú cường huyện Chư sê.

4. Đặc điểm tự nhiên:
- Xã có tổng diện tích đất 4.820,81 ha trong đó:
+ Đất nông nghiệp là 436,46 ha.
+ Đất trồng cây hàng năm là 821,69 ha.
+ Đất trồng lúa là 359,00 ha.
+ Đất phi nông nghiệp là 337,51 ha.
+ Đất trồng cây hàng năm là 462,70 ha.
+ Đất trồng cây lâu năm 3,643,69 ha.
+ Đất ở là 86,15 ha.

5. Tôn giáo, tín ngưỡng:
- Tình hình tôn giáo trên địa bàn: Công giáo có 01 giáo xứ Phao Lô với 2,200 giáo dân; Tin lành Miền nam Việt Nam có 01 chi hội thánh TLMNVN với 1.929 tin đồ.
- Trong những năm qua, mặc dù đời sống Kinh tế - Xã hội đã có chuyển biến tích cực, tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, các hoạt động văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục vv... có nhiều chuyển biến tích cực. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng và được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, qua đó giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tình hình ANCT, ANNT, TTATXH trên địa bàn tương đối phức tạp, trong đó hoạt động Funrô và tin lành Đê ga còn tiềm ẩn.
photo_2022-05-27_09-27-24.jpg

Ảnh: Bản đồ hành chính xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Thông tin liên hệ:

• Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai