CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Quản lý khai thác tài nguyên, thiên nhiên > Xã Kông Htok huyện Chư Sê: Tích cực vận động nhân dân tham gia trồng rừng

Xã Kông Htok huyện Chư Sê: Tích cực vận động nhân dân tham gia trồng rừng

26/09/2019

     Thưa quí vị và các bạn!
     Vận động nhân dân chuyển đổi từ trồng cây ngắn ngày không hiệu quả sang trồng rừng sản xuất đã được nhiều địa phương áp dụng trong thời gian qua, tuy nhiên việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất vẫn gặp không ít khó khăn. Nhờ cách làm sáng tạo mà xã Kông Htok là một trong những xã điển hình trong phong trào vận động người dân tham gia trồng rừng của huyện Chư Sê. Ghi nhận của phóng viên đài TT-TH Chư Sê


Người dân nhận cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đ.C
     Có mặt cùng chúng tôi tại tiểu khu 1040 xã Kông Htok, huyện Chư Sê, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Kông Htok cho biết hầu hết diện tích đất canh tác ở khu vực này trước đây được bà con sử dụng để trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày như: lúa, mỳ, đậu, bắp… Tuy nhiên đất đai ở đây rất khô cằn và thường xuyên khô hạn nên việc canh tác của bà con gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng mất mùa xảy ra thường xuyên, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân, xã kông Htok đã vận động các hộ dân ở khu vực này chuyển đổi diện tích nông nghiệp hiệu quả kinh tế thấp sang trồng rừng. Từ kết quả của công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2017 đến nay xã Kông Htok đã hoàn thành kế hoạch trồng hơn 70 ha rừng sản xuất với 100 hộ tham gia. Các hộ đăng ký trồng rừng được nhà nước hỗ trợ cây giống không thu tiền và được cán bộ kiểm lâm xuống trực tiếp để hướng dẫn trồng rừng. Ông Kpă Krơng, Thôn Ia Choan, xã Kông Htok đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 2 ha diện tích đất trồng cây ngắn ngày của gia đình sang trồng rừng, ông cho biết chỉ sau vài tháng xuống giống đến nay diện tích keo lai của gia đình ông phát triển rất tốt. “Trước đây gia đình tôi cũng như người dân trong thôn chủ yếu trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày thu hoạch rất bếp bênh, được nhà nước hỗ trợ giống keo lai để trồng rừng, từ khi trồng đến nay cây phát triển rất tốt”-Ông Kpă Krơng cho biết.
     Anh Siu Mêu thôn Ia Choan, xã Kông Htok hy vọng với gần 2ha keo lai của gia đình thì trong vài năm tới đây khi đến thời điểm khai thác gia đình anh cũng như bà con nơi đây sẽ có cuộc sống ổn định hơn nhờ nguồn lợi từ rừng. Anh Siu Mêu chia sẻ:  “Được nhà nước quan tâm hỗ trợ cây giống để trồng rừng, gia đình tôi đã chuyển đổi gần 2 hat đất trồng hoa mau sang trồng rừng, hy vọng trồng rừng sẽ gíup bà con chung tôi xoá được đói, giảm được nghèo”.
     Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng xã Kông Htok đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Dự án trồng rừng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch thiết kế diện tích trồng rừng và phương án trồng rừng cho kịp thời vụ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán trồng và chăm sóc rừng sản xuất, tiến hành rà soát, thống kê nhu cầu trồng rừng của nhân dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Kông Htok cho biết: “Thực hiện kế hoạch trồng rừng của UBND huyện Chư Sê, từ năm 2017 đến nay xã Kông Htok đã trồng được gần 70 ha rừng, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng của xã. Đồng thời, tiến hành khảo sát tại tiêu khu 1040 và các khu vực lân cận thuộc khu vực rừng sản xuất của xã, tuyên truyền bà con hưởng ứng kế hoach trồng rừng huyện giao”.
     Việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng ngoài việc nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, trồng rừng sản xuất còn tạo nguồn thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Chư Sê nói chung và xã Kông Htok nói riêng./.
                                                                            Đức Chí

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.