CHUYÊN MỤC

Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Có được đồng thời sử dụng căn cước công dân và chứng minh nhân dân

Có được đồng thời sử dụng căn cước công dân và chứng minh nhân dân

09/11/2021

     Bạn đọc hỏi làm thất lạc chứng minh nhân dân và đã được cấp lại căn cước công dân gắn chíp, vậy có được đồng thời sử dụng căn cước công dân và chứng minh nhân dân không?


Người dân Chư Sê đi làm thẻ CCCD. Ảnh: Công An Chư Sê
     Theo Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân như sau:
     Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
    Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
     Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.
     Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.
    Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.
      Điều 15 Luật Căn cước công dân 2014 quy định thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước công dân gồm: Thông tin quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật này; Ảnh chân dung; Đặc điểm nhân dạng; Vân tay; Họ, tên gọi khác; Số, ngày, tháng, năm và nơi cấp Chứng minh nhân dân; Nghề nghiệp, trừ quân nhân tại ngũ; Trình độ học vấn; Ngày, tháng, năm công dân thông báo mất Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.
     Như vậy, khi bạn được cấp Căn cước công dân thì chứng minh nhân dân của bạn hết giá trị sử dụng. Trên cơ sở dữ liệu của Căn cước công dân đã ghi nhận số, ngày, tháng, năm và nơi cấp Chứng minh nhân dân của bạn.
                                                                                                     BT: Đại Nguyên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.