Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Sê tiếp tục nêu cao tinh thần “Sống trong tù ngục kiên trung bấ

Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Sê tiếp tục nêu cao tinh thần “Sống trong tù ngục kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung”

27/10/2016

Ngày 25/01/1996 Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê đã ra Giấy phép số 01-GPUB cho phép thành lập Ban liên lạc tù Chính trị yêu nước huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nay là Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Sê.

Số Hội viên ở địa bàn huyện Chư Sê là 481 Hội viên. Qua 20 năm hoạt động, Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện đã tập trung chăm lo đời sống cho Hội viên, động viên, giúp đỡ Hội viên phát triển kinh tế; năm 2002 bằng nguồn vốn ưu đãi theo dự án 120 của Chính phủ đã cho các Hội viên vay 50 triệu đồng để tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống; nhiều Hội viên đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nên đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó Hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên Hội viên mỗi khi ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, tang gia; tổ chức mừng thọ và tặng quà cho các Hội viên cao niên từ 80-90 tuổi, đưa Hội viên đi điều dưỡng; nhân dịp Tết Nguyên đán thăm và tặng 51 xuất quà của Tỉnh hội và Huyện hội cho Hội viên, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng; Tọa đàm gặp mặt các Hội viên nhân các ngày Lễ lớn của đất nước. Nhiều Hội viên còn được sự tín nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể giới thiệu tham gia cấp ủy, chính quyền và giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, xã, thị trấn, Bí thư Chi bộ, trưởng, phó các ban ngành, đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn… Ngoài ra các Hội viên còn tích cực tham gia các hoạt động ở nơi cư trú, gương mẫu thực hiện các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng Nông thôn mới”; tuyên truyền, đấu tranh, vạch trần những âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch, bóc gỡ tổ chức phản động Fulro – “Tin lành Đê ga”; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, góp phần ổn định và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trong quá trình tham gia công tác nhiều Hội viên đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Huy chương vì sự nghiệp, Kỷ niệm chương… Điển hình trong đó có đồng chí Siu Miên Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Sê (nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê) năm 2009 được tỉnh Gia Lai chọn là đại biểu xuất sắc đại diện cho Dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai đi dự Đại hội Dân tộc thiểu số toàn quốc tại Hà Nội; năm 2010 được bầu chọn đi dự Đại hội chiến sỹ thi đua toàn quốc tại Hà Nội, năm 2011 được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; năm 2015 dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Ban Mê Thuột do Ban Chỉ đạo tây nguyên tổ chức và được tặng Bằng khen. Đồng chí Kpuih Thun (nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Ko) năm 2011 được bình chọn là Hội viên làm kinh tế giỏi khu vực Miền Trung, do Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị bắt tù đày, tù binh Việt Nam tổ chức tại thành phố Huế; năm 2015 được báo cáo thành tích thi đua điển hình tiên tiến, do Hội người cao tuổi Việt nam tổ chức tại Hà Nội. Trong những năm qua, Hội còn được sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện như: bố trí phòng làm việc cho Thường trực huyện Hội; hỗ trợ kinh phí để Hội tổ chức cho Hội viên đi giao lưu, tham quan Thành cổ Quảng trị, Nghĩa trang Trường Sơn, địa đạo Củ Chi, cố đô Huế, Móng Cái, Vịnh Hạ Long, đảo Côn Sơn, đảo Phú Quốc… và nhiều địa danh của đất nước. Đặc biệt, năm 2014 đi tham quan, giao lưu 10 tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ; năm 2015 ra thăm Thủ đô, vào Lăng Viếng Bác, thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và thăm Làng Sen quê Bác. Đồng thời, quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với Hội viên, để phần nào giảm bớt khó khăn cho họ.
Hội cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Sê đã và đang thực hiện tốt mục tiêu hoạt động của Hội là phát huy vai trò tích cực tập hợp hội viên xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt; đoàn kết, giúp nhau vượt quá khó khăn trong cuộc sống, động viên nhau tiếp tục nêu cao tinh thần “Sống trong tù ngục kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung”; cùng các cấp ủy, chính quyền, mặt trận các đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.
                                                                                      Kiều Hưng