Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện: Triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021

30/08/2021

Để hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 9/11) trong năm 2021, góp phần thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong đời sống xã hội, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Chư Sê đã ban hành văn bản số 1538/HĐPHPBGDPL đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chú trọng triển khai một số nội dung như:

Triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021. Ảnh: internet

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, lựa chọn nội dung pháp luật để thông tin, phổ biến thiết thực, phù hợp, chú trọng việc giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật.
Phổ biến, tuyên truyền nội dung cơ bản của các luật, pháp lệnh, văn bản pháp luật mới ban hành có hiệu lực trong năm 2020, 2021; các chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; những vấn đề người dân quan tâm, đặc biệt chủ động trong việc định hướng dư luận xã hội, trọng tâm là các lĩnh vực: phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính; pháp luật về bảo vệ môi trường; đất đai; biên giới, hải đảo; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Nêu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật để lan tỏa trong cộng đồng, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội; phê phán, đấu tranh đối với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật.
Về hình thức thực hiện
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật phù hợp, thiết thực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng một số hình thức sau:
Phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài truyền thanh – Truyền hình, viết tin, bài đăng lên Cổng/Trang thông tin điện tử của Đảng, chính quyền và cơ quan, tổ chức; nâng cao chất lượng hệ thông loa truyền thanh ở cơ sở; xây dựng, đăng tải các tin, bài, hình ảnh về Ngày Pháp luật…); truyền thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội.
Tổ chức hoặc phối hợp, tham gia tích cực các Cuộc thi tìm hiểu pháp luật do cấp có thẩm quyền tổ chức.
Lồng ghép hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, đối thoại chính sách, tư vấn pháp luật trực tiếp; tổng kết, xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác PBGDPL; treo băng rôn, pano, áp phích hưởng ứng.
Việc triển khai phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.
Về khẩu hiệu
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và UBND các xã, thị trấn chủ động lựa chọn khẩu hiệu phù hợp để tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật năm 2021, có thể tham khảo một số khẩu hiệu sau:
- Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
- Tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật, góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.
- Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp.
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động và hiệu quả.
- Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ gắn liền với kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngoài ra, có thể tham khảo và sử dụng một số khẩu hiệu; mẫu băng rôn, pano, áp phích do Bộ Tư pháp đăng tải tại Chuyên mục “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp từ ngày 01/10/2021.
Về thời gian thực hiện
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần được tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, tập trung tổ chức trong 02 tháng cao điểm, bắt đầu từ ngày 01/10 đến ngày 30/11/2021. Trong tháng cao điểm, khuyến khích các các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật.
Minh Nguyên (TH)