Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong mùa mưa

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong mùa mưa

09/07/2019

Mùa mưa là thời điểm tội phạm trộm cắp hoạt động tích cực. Từ đầu mùa mưa, trên địa bàn huyện Chư Sê đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, với phương thức thủ đoạn chung là lợi dụng đêm khuya, trời mưa to để cắt bẻ khóa đột nhập vào nhà lấy tài sản.
Ngày 29/6/2019, lợi dụng lúc gia đình chị Nguyễn Diệu Nhâm (SN 1987, trú tại thôn Mỹ Thạch, thị trấn Chư Sê) đi vắng, kẻ gian đã bẻ gãy nan sắt cửa sổ phòng ngủ vào trộm cắp số tiền 17 triệu đồng, 01 dây chuyền vàng cùng nhiều tài sản khác. Chị Nhâm cho biết, ngày bị mất trộm trời mưa to, gia đình đi vắng, hàng xóm đóng cửa ở trong nhà nên đối tượng dễ bề hoạt động.

Hiện trường vụ trộm cắp tài sản
Vào đêm 02/7/2019, lợi dụng trời mưa to gió lớn, chủ nhà ngủ say, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà chị Lưu Thị Nhường (SN 1982, trú tại thôn Greo Pết, xã Dun) lấy đi số tiền 20 triệu đồng, 01 điện thoại di động để trong túi xách trên đầu giường ngủ. Đáng chú ý là thời điểm bị mất trộm, gia đình chị Nhường chỉ khóa cổng, không khóa cửa nhà và cửa phòng ngủ, tạo sơ hở cho kẻ gian lợi dụng.
Cũng vào đêm 02/7, rạng sáng 03/7/2019, nhà ông Vũ Văn Tường (SN 1954, trú tại thôn Đoàn Kết, xã Chư Pơng) cũng bị kẻ trộm “viếng thăm” vào lúc trời mưa lớn. Sáng sớm khi thức dậy, ông Tường phát hiện cửa phòng kho bị cạy bung tai khóa. Kiểm tra tài sản trong kho bị mất 04 bao tiêu hạt khô, trị giá khoảng 13 triệu đồng. Hiện trường vụ trộm cho thấy kẻ gian cắt lưới B40 từ phía sau vườn đột nhập vào cạy cửa, trộm cắp tài sản.

Cửa nhà kho bị kẻ gian bẻ gẫy tai khóa

Ngày 06/7/2019, Công an huyện Chư Sê đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trà Thanh Thắng (SN 1988, trú tại làng DNâu, xã Bờ Ngoong) về hành vi Trộm cắp tài sản. Trước đó, vào khoảng 01 giờ sáng ngày 05/7/2019, Thắng cắt lưới B40 chuồng bò nhà ông Đinh Sơt (SN 1967, trú tại thôn Ia HBòong, xã AlBá) vào dắt trộm 2 con bò khoảng 5 năm tuổi, sau đó đem bán với giá 15 triệu đồng. Công an huyện Chư Sê đã thu hồi 02 con bò để trả cho chủ tài sản.

Trao trả tài sản

Nhận thấy tình hình tội phạm trộm cắp có dấu hiệu gia tăng vào mùa mưa. Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng tiếng mưa to để cạy cửa, đục phá tủ, két trong nhà; lợi dụng trời mưa chủ nhà ngủ say, ít người đi lại, tầm quan sát bị hạn chế… để thực hiện hành vi phạm tội. Để chủ động phòng ngừa với các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp nói riêng diễn biến phức tạp trong mùa mưa, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung lực lượng nắm tình hình địa bàn, đối tượng; tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tuần tra kiểm soát vào ban đêm tại các địa bàn trọng điểm, thường xảy ra trộm cắp tài sản. Thường xuyên tuần tra vào những đêm trời mưa, là thời điểm tội phạm thường lợi dụng hoạt động. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm. Cùng với lực lượng Công an, trước hết người dân cần có ý thức tự bảo vệ, bảo quản tài sản cẩn thận trong mùa mưa bão, tránh để kẻ gian lợi dụng gây án, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.