CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Đẩy mạnh tái canh, nâng cao năng suất, sản lượng cà phê

Đẩy mạnh tái canh, nâng cao năng suất, sản lượng cà phê

31/08/2022

       Để tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ tái canh và ghép cải tạo cà phê trong giai đoạn mới; nhằm trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp; tăng năng suất, sản lượng chất lượng cà phê hạt, góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê ban hành Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 08 tháng 08 năm 2022 về việc ban hành Kế hoạch tái canh và ghép cải tạo cà phê trên địa bàn huyện Chư Sê giai đoạn 2022 - 2025
     Với diện tích cà phê thời điểm hiện tại hơn 11.486 ha, huyện Chư Sê là một trong các huyện có diện tích cà phê lớn của tỉnh. Thực tế nhiều năm qua, cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực và có thế mạnh của huyện. Công tác tổ chức sản xuất cà phê bền vững và quản lý nhà nước về cây giống cà phê đã được huyện quan tâm; việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất được nhân dân hưởng ứng tích cực và đạt được hiệu quả. Người dân và các hợp tác xã đã liên kết với một số doanh nghiệp uy tín để sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn xuất khẩu; năng suất cà phê tăng 10-20% so với trước đây.
     Tuy nhiên sau nhiều năm khai thác, cây cà phê ngày một già cỗi, khiến năng suất và chất lượng quả giảm. Tái canh cà phê đang là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước vào hiện thực cuộc sống nhằm cải thiện năng suất, chất lượng cà phê. Đến nay, qua thống kê tổng diện tích cà phê trồng tái canh trên địa bàn huyện Chư Sê giai đoạn 2016 - 2021 là 1.919,75 ha, trong đó: giai đoạn 2016-2020 trồng 1.683,31 ha, đạt 104% kế hoạch; năm 2021 trồng 236,44 ha. Huyện đã xuất ngân sách để hỗ trợ người dân theo chương trình tái canh với diện tích hơn 1.076 ha. Những diện tích cà phê tái canh trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay đều có tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng và phát triển tốt, sâu bệnh hại không đáng kể; cà phê tái canh chủ yếu trồng bằng giống mới, đã từng bước phát huy tiềm năng về năng suất và chất lượng cà phê nhân, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu. Chương trình tái canh cà phê đã đem lại một số hiệu quả như: trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp không còn khả năng phục hồi, góp phần đưa sản lượng. Chương trình tái canh cà phê không chỉ góp phần trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi mà còn mang lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế rất rõ rệt.
       Chị Nguyễn Thị Thủy có vườn tái canh cây cà phê tại làng Pan, xã Dun cho biết: “Trước kia 0,1 ha cà phê ở đây chỉ thu được không quá 10 bao tươi, vậy mà sau khi trồng tái canh ngay năm đầu tiên đã thu được gấp 2,5 lần so với trước kia. Hiện nay các mô hình, cây vẫn đang sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến năng suất năm nay đạt bình quân trên 3 tấn cà phê nhân/ha”.
 


Cà phê giống mới thực hiện sau tái canh cho năng suất cao
     Theo kế hoạch trong giai đoạn 2022 - 2025 huyện Chư Sê sẽ tái canh và ghép cải tạo cà phê với diện tích 1.441,11 ha, trong đó: tái canh 1.426,11 ha, ghép cải tạo 15ha, tổng ngân sách Nhà nước hỗ trợ là hơn 4 tỷ đồng. Để đạt được kế hoạch cần tăng cường sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể vận động nông dân hàng năm xây dựng và triển khai kế hoạch trồng tái canh, ghép cải tạo cà phê phù hợp trên từng địa bàn. Thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, hỗ trợ nhu cầu về vốn vay đầu tư cho trồng tái canh, ghép cải tạo giống cây cà phê. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức trong quá trình thực hiện trồng tái canh, ghép cải tạo, chuyển đổi sang các giống cà phê có năng suất, chất lượng cao và có khả năng đề kháng dịch hại…
     Từ những hiệu quả của diện tích cà phê trồng tái canh giai đoạn 2016 - 2021 với những nỗ lực của chính quyền và sự chủ động của người dân trên địa bàn huyện, chương trình tái canh cà phê giai đoạn 2022 - 2025 sẽ được thực hiện hiệu quả, góp phần phát triển ngành cà phê bền vững.
                                                                                     
                                                                             Kiều Hưng
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.