CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử của di tích Địa điểm chiến thắng Plei Ring gắn với

Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử của di tích Địa điểm chiến thắng Plei Ring gắn với du lịch địa phương

14/04/2021

     Huyện Chư Sê từ lâu đã được nhân dân trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh biết đến với phương diện như: Vị trí địa lý đẹp, với hai tuyến Quốc lộ lớn là 14 và 25 chạy qua có thể kết nối được các vùng miền Bắc, Trung, Nam của Tổ quốc, một huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nơi sở hữu thương hiệu Hồ tiêu nổi tiếng, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời của tộc người các dân tộc Jrai, Bah Nar vô cùng đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có. Không những vậy, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, huyện Chư Sê cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến tích, nơi chứng kiến những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc. Trong đó, nổi bật phải nói đến là chiến thắng Plei Ring năm 1954.
     Di tích địa điểm chiến thắng Plei Ring thuộc làng Ring cũ, nay là khu vực lòng hồ Ayun Hạ, làng Ring, xã HBông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Sau khi Kon Tum thất thủ, thực dân Pháp tập trung lực lượng tăng cường phòng thủ Tây Nguyên nhất là thị xã Pleiku với 9 tiểu đoàn, trong đó có Binh đoàn cơ động số 100 (gọi tắt GM.100). Từ cuối năm 1949, chúng đã tung tin gây dư luận, kết hợp với củng cố công sự đồn Đak Bơt, lập thêm đồn Kon Thụp, Plei Ring, Plei Tau, để làm điểm tựa. Giữa năm 1950, chúng xúc tiến mạnh dồn dân theo hướng tập trung từng cụm về nơi gần đồn, gần đường giao thông để dễ kiểm soát. Thực hiện mệnh lệnh của Liên khu V, Trung đoàn 803 giao nhiệm vụ cho Đại đội 6 của Tiểu đoàn 59 đánh đồn Plei Ring. Lực lượng còn lại của tiểu đoàn làm nhiệm vụ dự bị, Tiểu đoàn 39 có nhiệm vụ tập kích đại đội Âu - Phi vừa được tăng cường đang tạm trú dã ngoại bên ngoài. Với chiến thuật đánh nhanh, phát triển nhanh, không cho địch kịp trở tay. Sau 2 giờ chiến đấu, quân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 900 tên, 20 xe bị phá hủy, 200 xe cơ giới và pháo bị hư hỏng nặng. Phía ta 36 đồng chí đã anh dũng hy sinh. Chiến thắng Plei Ring mang nhiều ý nghĩa đặc biệt to lớn trong nhiều phương diện: Quân địch bị thiệt hại nhiều về quân số, vũ khí, phương tiện chiến đấu. Quan trọng hơn chính là sụp đổ về tinh thần kiêu căng của địch. Cổ vũ tinh thần cho các chiến trường khác tiếp tục chiến đấu đẩy thực dân Pháp vào thế khó, không kịp chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ.
     Sau nhiều lần tổ chức các Hội thảo lịch sử với sự góp ý của nhiều nhà khoa học do Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức. Tại hội thảo có sự tham gia của nhiều nhân chứng lịch sử như Đại tá Võ Văn Minh - người trực tiếp tham gia trận đánh năm 1954, cùng nhiều nhân chứng khác. Để đánh giá ý nghĩa, giá trị, vai trò to lớn của chiến thắng Plei Ring năm 1954, ngày 20 tháng 03 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 327/QĐ-UBND xếp hạng  Di tích “Địa điểm chiến thắng Plei Ring”, xã Hbông, huyện Chư Sê  là di tích lịch sử cấp Tỉnh.
Việc huyện Chư Sê lần đầu tiên được công nhận 01 di tích lịch sử cấp tỉnh là một vinh dự, một niềm tự hào to lớn của nhân dân huyện nhà. Là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đối với thế hệ trẻ hôm nay. Đây cũng là tiền đề để công tác xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử của di tích vừa  gắn với phát triển du lịch huyện nhà trong thời gian tới, trong hành trình kết nối tuyến du lịch sinh thái thác Phú Cường kết hợp du lịch tâm linh tại Tịnh xá Phú Cường, Di tích chiến thắng Plei Ring, Du lịch sinh thái hồ Ayun Hạ và một số địa điểm của huyện Phú Thiện.
     Sở dĩ, nói như vậy vì hiện nay di tích có đủ các điều kiện để thực hiện. Sau khi được công nhận di tích, Địa điểm chiến thắng Plei Ring đã được nhà nước đầu tư xây dựng văn bia trên diện tích 10.000m2. Ngay tại điểm đầu di tích là hướng đi xuống con đèo đá còn nguyên sơ (tên thường gọi là đèo Pháp) dẫn xuống lòng hồ Ayun Hạ nơi diễn ra trận đánh năm 1954 với mặt nước trong xanh được bao quanh bởi các dãy núi hùng vĩ. Đứng nơi đây chúng ta có thể hồi tưởng về một trận đánh khốc liệt, anh dũng của Trung đoàn 803.
     Được biết,  ngày 17/3/2021 vừa qua, tại kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân  huyện Chư Sê đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 25 đi vào di tích Plei Ring, xã HBông, huyện Chư Sê và hồ Ayun Hạ với tổng kinh phí 9 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tích cực thể hiện sự quan tâm của huyện đối với công tác đầu tư cơ sở hạ tầng cho di tích gắn với phát triển du lịch huyện Chư Sê


Huyện đoàn Chư Sê tổ chức hành trình đến địa chỉ đỏ tại Di tích địa điểm chiến thắng Plei Ring,
ảnh Huyện đoàn Chư Sê
     Để công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích lịch sử Địa điểm chiến  thắng Plei Ring gắn với công tác phát triển du lịch trong thời gian tới thì cần có những giải pháp cụ thể như: Cần đầu tư các hạng mục công trình phụ trợ còn thiếu trong di tích như nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, cây xanh, giếng nước, khu vệ sinh. Để cho nhân dân, khách tham quan, du lịch, thế hệ trẻ thăm viếng, tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh, ôn lại truyền thống đấu tranh của Trung đoàn 803 anh hùng... đẩy mạnh công tác quảng bá các tiềm năng, thế mạnh về du lịch của huyện Chư Sê cũng như di tích Địa điểm chiến thắng Plei Ring trên nhiều phương tiện truyền thông để người dân trong cũng như ngoài tỉnh biết đến.
                Phạm Viết Nghị
                                   Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.