CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Những gương điển hình trong phát triển kinh tế của phụ nữ xã IaGlai.

Những gương điển hình trong phát triển kinh tế của phụ nữ xã IaGlai.

25/10/2022

     Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, trong những năm qua Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Glai, huyện Chư Sê luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức hội trong các phong trào của địa phương.
     Hội LHPN xã Ia Glai hiện có 857 hội viên tham gia sinh hoạt tại 9 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động hội thu hút được chị em tham gia, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, trong đó đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân trên 11 tỷ đồng cho 30 hộ hội viên vay. Bên cạnh đó Hội còn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT tới hội viên để áp dụng vào sản xuất, từ đó nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư vào sản suất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Đến nay đã có nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ hộ có thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng, tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã là mô hình trồng trọt chăn nuôi của gia đình chị Rah Lan Phem, trú tại làng Del, xã Ia Glai. Trước đây, gia đình chị gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn, từ khi tham gia sinh hoạt hội được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT đã giúp chị thay đổi cách nghĩ, cách làm. Đến nay mô hình kinh tế gia đình chị đã định hình với trên 1.000 cây cà phê cho thu nhập ổn định. Bên cạnh đó để tăng thêm thu nhập cho gia đình chị còn đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi  heo với 25 con heo, mỗi năm gia đình chị suất bán 3 lứa. Với giá cả hiện nay,  gia đình chị thu về gần 30 triệu đồng tiền lãi từ chăn nuôi heo. Ngoài ra chị còn mở cửa hàng xay xát gạo phục vụ bà con trong làng. Như vậy thu nhập bình quân hàng năm từ chăn nuôi và trồng trọt, trừ mọi chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng.
     Chị Rah Lan Phem, làng Del, xã Ia Glai chia sẻ: “Trước kia gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ khi tôi tham gia sinh hoạt hội phụ nữ tạo điều kiện cho tôi vay vốn mua máy say xát gạo, giống heo, mua bò phát triển kinh tế gia đình, đến nay kinh tế gia đình tôi tạm ổn, lo được 1 phần nào đó cho các con tôi ăn học”


Chị Rah Lan Phem bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Mỹ Đức
Ngoài gia đình của chị Phem còn nhiều hội viên tiêu biểu khác trong phát triển kinh tế của địa phương, điển hình như mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Rah Lan Them trú tại làng Del, xã Ia Glai. Năm 2017, gia đình chị  được Hội LHPN xã IaGlai hỗ trợ 1 con bò tình thương để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, đến nay đàn bò của gia đình chị đã phát triển lên 8 con. Sau 1 thời gian tích góp lấy ngắn nuôi dài chị đã mở rộng diện tích trồng hồ tiêu và cà phê. Đến nay kinh tế gia đình chị đã định hình với 100 trụ tiêu và 700 cây cà phê, thu nhập bình quân hàng năm trừ mọi chi phí trên 100 triệu đồng.
Chị Rah Lan Them, làng Del, xã Ia Glai tâm sự: “trước kia gia đình tôi rất khó khăn thuộc hộ nghèo của xã. Năm 2017 được Hội LHPN xã tặng 1 con bò giống, vợ chồng tôi đã chăn nuôi đến nay bò đã sinh sản được 8 con, gia đình bán 1 con để chăm sóc tiêu, cà phê. Đến nay gia đình đã thoát nghèo và cuộc sống đã ổn định”.
 

Chị Them đang chăm sóc đàn bò. Ảnh: Mỹ Đức
Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, chị em phụ nữ xã còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các hộ hội viên nghèo về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động, thăm hỏi, động viên khi hội viên gặp khó khăn đau ốm, từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Với những việc làm thiết thực đó, tỷ lệ hội viên nghèo giảm xuống đáng kể, tỷ lệ hộ khá giàu ngày càng tăng. Bên cạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế, các hội viên phụ nữ xã Ia Glai còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới bằng việc đóng góp ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng các công trình công cộng. Những hoạt động thiết thực đó phần nào làm đổi thay bộ mặt nông thôn và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.
Chị Rah Lan Khuyn-  Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai cho biết: “Với vai trò là thường trực Hội LHPN xã, trong thời gian vừa qua, với chủ đề hỗ trợ phụ nữ yếu thế, phụ nữ khó khăn. Phụ nữ xã đã có rất nhiều chủ trương chính sách. Trong những năm qua Hội phụ nữ đã phối hợp với hội nông dân tổ chức các lớp tập huấn triển khai cho các hội viên để biết cách làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên gặp gỡ các gia đình khó khăn để hướng dẫn các anh chị trong việc phát triển kinh tế cũng như là nuôi con khỏe dạy con ngoan để ổn định cuộc sống. Trong những năm vừa qua đối với những chị hội viên khó khăn cũng đã cố gắng phát triển kinh tế nhờ các chủ trương như là vay vốn ngân hàng chính sách xã hội bên cạnh đó, chi hội có rất nhiều các loại quỹ như là đồng hành cùng phụ nữ nghèo cũng đã tạo điều kiện cho các chị em vay với lãi suất 0 đồng để các chị phát triển kinh tế”
 

Hội LHPN xã đến thăm hỏi động viên các gia đình khó khăn. Ảnh: Mỹ Đức
     Có thể khẳng định từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN xã Ia Glai trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, qua đó giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn./.
        Mỹ Đức

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.