CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

31/08/2022

     Những năm qua Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" luôn được các cấp hội nông dân trong huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự lan tỏa và thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng huyện Chư Sê ngày càng phát triển.


Đồng chí Lê Đình Huấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết phong trào. Ảnh H.T
 
     Hiện nay toàn huyện có 5.970 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Theo thống kê, huyện Chư Sê hiện có 3.930 hộ thu nhập từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm, 1.681 hộ thu nhập từ 200 triệu đồng đến  300 triệu đồng/năm, 320 hộ thu nhập từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm, 30 hộ thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm, 09 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
     Cùng với đó phong trào đã góp phần hình thành và phát triển mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, hiện nay huyện đã xây dựng được 17 Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ và nhiều mô hình sản xuất kinh doanh của nông dân có hiệu quả, tiêu biểu như: Nông hội dâu tằm thị trấn Chư Sê cung ứng giống, kỹ thuật và thu mua sản phẩm đầu ra cho nông dân, Nông hội chăn nuôi dê xã Ia Ko, Nông hội mía ở xã HBông đã phối hợp với công ty cung ứng vật tư đầu vào và thu mua sản phẩm; Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Ia Ring, Ia Tiêm... Đã thành lập 02 chi hội và 38 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 627 thành viên tham gia; hướng dẫn thành lập 09 Nông hội với 261 thành viên.
     Bên cạnh đó, các mô hình sản xuất chăn nuôi có hiệu quả như chương trình Đàn dê thoát nghèo, con bò vàng của Hội nông dân cấp huyện và cấp xã; hiện nay đàn dê thoát nghèo của huyện đã luân chuyển, nhân rộng là 120 đàn với 480 con với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng, giúp 45 hộ thoát nghèo, chương trình “Con bò vàng” cũng được tiếp tục nhân rộng với 75 con cho 75 hộ hội viên thụ hưởng.
     Thông qua phong trào đã khuyến khích, động viên nông dân trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thi đua làm giàu; xây dựng nếp sống văn hóa ở nông thôn; tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay hội viên, nông dân trong huyện đã đóng góp trên 150 triệu đồng và trên 1.300 ngày công cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong đó đã làm mới và sửa chữa 15 km đường giao thông nông thôn, 11 cầu, cống. Các hộ nông dân sản xuất kinh doan giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động nông thôn.
     Từ phong trào, xuất hiện nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như:  hộ gia đình anh Tào Văn Lang ở xã Ia Blang với mô hình 3 cửa hàng kinh doanh phân bón, 2 ha Hồ tiêu, 4 ha cà phê, 8 ha cao su cho thu nhập trừ chi phí từ 900 – 1,2 tỷ đồng trên năm; hộ anh Đào Tiến Tình tổ dân phố 8 thị trấn Chư Sê với mô hình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu và làm phân vi sinh cho thu nhập trên 1,1 tỷ đồng trên năm, thành lập Công ty TNHH Đào Tiến Phát; hộ anh Nguyễn Phước Thiện với quy mô trang trại tổng hợp nông nghiệp với diện tích 2 ha hồ tiêu, 4,6ha cà phê, 01 ha sầu riêng, 01 ha cây ăn trái thu nhập từ 800 – 01 tỷ đồng; hộ anh Võ Văn Toàn xã Ia Hlốp với quy mô trồng hồ tiêu, cà phê,  kết hợp chăn cho thu nhập 800-1 tỷ đồng; Hộ ông Khúc Văn Toan thị trấn Chư Sê với mô hình trồng hồ tiêu, cà phê và kinh doanh phân bón, thuốc BVTV cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.... Những tấm gương trên là đại diện cho ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, không cam chịu nghèo khổ, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương và đất nước.
     Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, biết sử dụng lao động một cách hợp lý, sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, giúp đỡ những hộ khó khăn vươn lên làm giàu. Phong trào đã tác động mạnh mẽ tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.
 
                                                                             Kiều Hưng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.