CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Xã Ia Hlốp - Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Xã Ia Hlốp - Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

09/11/2021

     Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Hlốp xác định thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của hội. Bằng nhiều việc làm thiết thực, hội đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, năm 2015, Ia Hlốp là một trong những xã đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới và hiện nay đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
     Xác định nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới là một trong những hoạt động trọng tâm, Hội LHPN xã Ia Hlốp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức các điểm tuyên truyền, tập huấn; thông qua buổi sinh hoạt hội đã lồng ghép với nội dung của 19 tiêu chí nông thôn mới, về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội đã tích cực triển khai chương trình gắn với các nhiệm vụ thường xuyên của hội như cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… 
     Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội cụ thể hóa nội dung các tiêu chí của cuộc vận động, triển khai tới 100% chi, tổ phụ nữ, phát phiếu cho gia đình hội viên tự đánh giá và triển khai đăng ký thực hiện. Bên cạnh đó, Hội đã hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương, tặng dê, bò tình thương, nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm cho hội viên phụ nữ nghèo…


Hội LHPN xã tặng dê tình thương cho hội viên nghèo.
     Cùng với đó, Hội LHPN xã cũng xác định môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng nên đã triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình trên địa bàn xã; thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”... Các hoạt động triển khai đã được hội viên phụ nữ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, giảm lượng rác thải ra môi trường, nhờ vậy hạn chế ô nhiễm môi trường trong nông thôn.
 

Hội viên phụ nữ tuyên truyền phòng, chống Covid-19 và bảo vệ môi trường.
     Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, trong 5 năm (2016-2021), Hội LHPN xã Ia Hlốp đã tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân hơn 9 tỷ đồng, cho 351 hộ vay phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên đóng góp quỹ hội được gần 800 triệu đồng, tạo điều kiện cho hội viên nghèo vay không tính lãi hoặc lãi xuất thấp để đầu tư vào sản xuất. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên tổ chức 10 lớp học nghề trồng nấm, chăm sóc hồ tiêu, cà phê… thu hút hơn 450 hội viên tham gia. Những hoạt động của hội đã giúp 95 hội viên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 6,27% năm 2016 xuống còn 1,4% năm 2020.
     Chị Võ Thị Toan - Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Hlốp cho biết: “Hội đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ xã, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện và nhiệm vụ trọng tâm của hội để xây dựng kế hoạch sát, đúng và triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên phụ nữ; đồng thời quan tâm đến việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong triển khai thực hiện, hội đã phát huy tốt nội lực, tăng cường kêu gọi, vận động hỗ trợ nguồn lực bên ngoài cùng với sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, do đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để cùng xã xây dựng nông thôn mới”.
     Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Ia Hlốp sẽ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức, rèn luyện phẩm chất; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng cộng đồng thôn, làng bình yên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phụ nữ, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp tình hình.../.
                                                                                          Vũ Cúc

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.