Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN HUYỆN CHƯ SÊ CHĂM LO XÂY DỰNG HỘI VỮNG MẠNH, LÀM TỐT CÔNG TÁC CH

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN HUYỆN CHƯ SÊ CHĂM LO XÂY DỰNG HỘI VỮNG MẠNH, LÀM TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC GIÚP ĐỠ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

17/10/2022

Nguyễn Xuân Thủy
Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê

Huyện Chư Sê có gần 1.400 người bị nhiễm chất độc da cam. Trong đó có hơn 800 người hoạt động kháng chiến, trên 500 người là nạn nhân chất độc da cam. 70 gia đình có từ 2 đến 6 nạn nhân còn sống. Nạn nhân thế hệ thư 2 và thế hệ thứ 3 có trên 200 người; Gần 200 trẻ em bị khuyết tật nặng; 150 là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến đang hưởng trợ cấp chất độc hóa học.
     Năm 2021 mặc dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các cấp Hội huyện Chư Sê vẫn nỗ lực chủ động sáng tạo, thi đua xây dựng Hội vững mạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền giao.
Phát huy kết quả đạt được trong năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội đã hoàn thành củng cố kiện toàn Ban chấp hành Hội ở 3 xã. Bầu bổ sung 03 đồng chí vào ban chấp hành huyện Hội. Qua củng cố kiện toàn, rà soát toàn Huyện hiện có 95 chi hội/126 thôn làng, tổ dân phố với 1.546 Hội viên. Trong đó hội viên là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, đại diện gia đình Nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3 chiếm trên 50% tổng số.
     Thông qua việc củng cố kiện toàn chất lượng hoạt động của các cấp hội đã được nâng lên đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình địa phương. Với những nỗ lực cố gắng; năng động; sáng tạo và cả nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hội các cấp, công tác vận động ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến nay toàn huyện đã vận động ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam được 575.840.000 đồng đạt 191% chỉ tiêu kế hoạch năm.
     Huyện tổ chức hỏi thăm tặng quà 588 Nạn nhân chất độc da cam và trẻ em khuyết tật với số tiền 263.800.000 đồng. Phối hợp với Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Cục ngoại tuyến, Bộ công an và chương trình “Yêu thương mùa Covid” tặng 106 phần quà cho trẻ em là Nạn nhân chất độc da cam và trẻ em khuyết tật trị giá 50 triệu đồng. Phối hợp với báo Điện tử Dân trí vận động bạn đọc ủng hộ gia đình chị Ksor Bieng xã HBông có nhà ở cấp 4 diện tích 65m2 trị giá 80 triệu đồng. Vận động đưa 33 cán bộ hoạt động kháng chiến đi xông hơi tẩy độc để ổn định bệnh tật nâng cao chất lượng sống, chi phí hỗ trợ 57 triệu đồng.
      Năm 2022 toàn huyện có 44 Nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3 và trẻ khuyết tật được hỗ trợ nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tại gia đình từ 2 đến 5 năm (5 triệu đồng/em/năm, 400.000 dồng/tháng) trị giá 220 triệu đồng. Trong đó Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin - Cộng hòa Pháp 20 em; Nhóm mạnh thường quân - Pleiku do ông Nguyễn Hồng Hà kết nối và làm đại diện 22 em; Hội xã Chư Pơng 01 em; Hội xã Ia Hlốp 01 em.
Phối hợp với nhóm thiện nguyện thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án “những đứa trẻ của tôi” hỗ trợ vốn chăn nuôi bò sinh sản cho 02 gia đình Nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi gia đình 01 con bò cái giống trị giá 15 triệu đồng.

Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện phối hợp hỗ trợ bò sinh sản
cho gia đình nạn nhân chất độc da cam/Dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hòa chung với các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), kỷ niệm 61 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2022), các cấp Hội đang tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì Nạn nhân chất độc da cam”. Đẩy mạnh phong trào phấn đầu hoàn thành và vượt thi đua chỉ tiêu Nghị quyết của Ban chấp hành Huyện Hội về chương trình hành động năm 2022, để cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác chăm sóc giúp đỡ Nạn nhân chất độc da cam ở địa phương; đồng thời lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028./.
N.X.T