Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

29/03/2016

Chiều ngày 23/3/2016, tại phòng họp B, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị để triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Chư Sê chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Hồng Hà - TUV, Bí thư Huyện ủy.

Toàn cảnh hội nghị.  Ảnh: Vũ Cúc.
          Theo lộ trình xây dựng NTM, tính đến cuối năm 2016, toàn huyện sẽ có 6/14 xã đạt chuẩn NTM, gồm xã Dun, IaGlai, IaHlốp, IaBlang, IaPal và AlBá. 2017 sẽ có 3 xã đạt chuẩn NTM; 2018 có 2 xã đạt chuẩn NTM và xây dựng Chư Sê trở thành huyện NTM. Do vậy nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM cấp huyện và Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã. Tập trung phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu cấp xã, thôn, làng trực tiếp gắn với phát triển đời sống hàng ngày của người dân như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, nước sạch… Chú trọng phát triển sản xuất, phát triển hàng hóa và công nghiệp chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân, tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo. Quan tâm thực hiện các nội dung về phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường, đảm bảo an ninh trật tự nông thôn. Đẩy mạnh việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT tiên tiến công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM năm 2016 trên địa bàn huyện là hơn 760 tỷ đồng; trong đó có Ngân sách Nhà nước, vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp và các tổ chức và vốn nhân dân đóng góp; đảm bảo 14/14 xã của huyện được bố trí nguồn lực thực hiện, mức đầu tư bình quân cho các xã đạt hơn 6 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng NTM của xã mình. Từ đó, đề ra những giải pháp cụ thể để thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM.
          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Linh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, đó là: Xác định rõ lộ trình xây dựng NTM; tiếp tục thành lập BCĐ, rà soát lại các tiêu chí xây dựng NTM; xây dựng lại đề án xây dựng NTM năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020; 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm IaBlang, IaGlai, IaHlốp và AlBá tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí; theo kế hoạch hai xã Dun và IaPal sẽ về đích NTM trong năm 2016, vì thế BCĐ xã cần xác định rõ lộ trình, huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng NTM; các đơn vị phòng Văn hóa Thông tin, phòng GD-ĐT, phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tiến hành khảo sát và phối hợp với các xã rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có để có những đánh giá chính xác nhất; đặc biệt là tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia đóng góp sức người, sức của cùng địa phương xây dựng thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM./.

Vũ Cúc.