Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị nghiệm thu mô hình thâm canh cây cỏ VA06 VÀ MULATO II trên vùng đất khó Ayun

26/12/2022

Vừa qua, tại làng A Chông xã Ayun, Phòng nông nghiệp &PTNT huyện phối hợp với Sở khoa học-Công nghệ Gia Lai và UBND xã Ayun tổ chức hội thảo đầu bờ nghiệm thu mô hình thâm cây cỏ VA06 và Mulato II, lấy thức ăn chăn nuôi bò sinh lai sản, cải tạo đàn bò địa phương, thuộc dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng mô hình kinh tế tại xã đặc biệt khó khănhuyện Chư Sê” giai đoạn 2020- 2022. Dự hội thảo có cán bộ Sở KH&CN tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Phòng NN &PTNT; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; lãnh đạo UBND; các ban ngành, đoàn thể xã; đại diện các hộ dân tham gia mô hình và người dân trên địa bàn xã Ayun.

Các đại biểu tham gia hội thảo mô hình trồng cỏ tại làng A Chông, Ảnh: HV
      Mô hình được Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Sở KH&CN và UBND xã Ayun thực hiện, quy mô 5ha, tổng kinh phí đầu tư hơn 160 triệu đồng cho 55 hộ dân tham gia. Trong đó giống cỏ VA06 03ha; cỏ Mulato II  2ha; các hộ tham gia được hỗ trợ 100% chi phí giống và 30% vật tư theo định mức kỹ thuật, đồng thời được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn làm đất, gieo hạt, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Giống cỏ VA06 và Mulato II có thời gian sinh trưởng khoảng 60 đến 70 ngày sẽ cho thu hoạch đợt đầu. Mỗi năm thu hoạh 05 lần, thời gian giữa 02 lần thu hoạch khoảng 42-45 ngày, năng suất bình quân đạt 290 đến 310 tấn/ha/năm. Mô hình cỏ VA06 và Mulato có tỷ lệ nảy mầm cao, dễ trồng và chăm sóc, kháng được sâu bệnh, chịu hạn tốt phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân xã Ayun, thích hợp cho việc nhân rộng.
      Việc thực hiện thành công mô hình trồng cỏ kết hợp chăn nuôi bò “Ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng mô hình kinh tế tại xã Ayun, huyện Chư Sê”  giúp người dân chủ động hơn trong việc bảo đảm thức ăn cho đàn bò, giải quyết tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi về mùa khô giúp đàn bò mau lớn, giảm chi phí, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống;  Đồng thời góp phần làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa, giúp người dân thay đổi tập quán chăn thả tự nhiên, kém hiệu quả sang nuôi nhốt tập trung./.
Hoàng Viên