Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị đầu bờ giống lúa An Sinh 1399 tại làng Amo xã Bờ Ngoong

Hội nghị đầu bờ giống lúa An Sinh 1399 tại làng Amo xã Bờ Ngoong

26/09/2022

Vừa qua Viện khoa học Kỹ thuật Nông nghiêp Duyên Hải Nam Trung bộ, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (TTDVNN) huyên, UBND xã Bờ Ngoong tổ chức hội nghị đầu bờ giới thiệu giống lúa thuần chất lượng cao AN SINH 1399 tại cánh đồng làng Amo.

Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo ngành nông nghiệp, Viên khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ kiểm tra chất lượng giống lúa 1399 tại cánh đồng làng Amo. Ảnh: HV
     Tham gia hội nghị, có các đồng chí Rmah H’ Bé Nét-Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng NN&PTNT, TTDVNN huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND các xã thị trấn trên địa bàn huyện, hội Nông dân huyện và hơn 200 hộ dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.
     Mô hình được triển khai tại làng AMo và làng Thoong Nha, xã Bờ Ngoong với quy mô 3ha, 26 hộ tham gia (làng Amo 16 hộ, làng Thoong Nha 10 hộ). Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình cho thấy, giống lúa An Sinh 1399 thời gian sinh trưởng của giống lúa này tương đối ngắn 85 đến 90 ngày (vụ mùa), cứng cây, chống đổ ngã tốt, kháng được sâu bệnh, chịu hạn tốt phù hợp với điều kiện canh tác ở Chư Sê, đặc biết là các chân ruộng Đông xuân thường xuyên thiếu nước cuối vụ; năng suất đạt trên 75 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng (HT1) 8,1 tạ/ha và giống lúa (ML48) 10,6 tạ/ha trong điều kiện canh tác bình thường; chất lượng gạo mềm dẻo thơm ngon…

Quang cảnh người dân tham gia hội thảo đầu bờ giống lúa 1399. Ảnh: HV
          Gống lúa An Sinh 1399 do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ chọn tạo ra; đã được Bộ NN-PTNT công nhận. Thông qua mô hình nhằm giới thiệu cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê có cơ hội tiếp cận với giống lúa mới có năng suất cao và chất lượng tốt, để bà con chuyển đổi từ giống lúa truyền thống năng suất chất lượng thấp sang trồng giông lúa mới có năng suất, chất lượng cao hơn góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống.
     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Rmah H’ Bé Nét đã đánh giá cao hiệu quả mô hình giống lúa AN SINH 1399, đồng chí khẳng định đây là việc làm tốt, cách làm hay giúp người dân thay đổi được nếp nghĩ cách làm, biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất mang lại năng suất cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích; đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện, Phòng NN&PTNT huyện, TTDVNN huyện cần đánh giá tổng kết hiệu quả kinh tế của mô hình lúa An Sinh 1399 tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai nhân rộng ra toàn huyện./.
Hoàng Viên