Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Huyện Chư Sê ban hành Kế hoạch tái canh và ghép cải tạo cà phê giai đoạn 2022-2025

15/08/2022

Huyện Chư Sê vừa mới ban hành Kế hoạch tái canh và ghép cải tạo cà phê trên địa bàn huyện Chư Sê giai đoạn 2022-2025 theo Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 08/8/2022 của UBND huyện Chư Sê.Mục tiêu của Kế hoạch nhằm thực hiện việc tái canh, cải tạo giống đối với diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp trên địa bàn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cà phê thương phẩm, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm cà phê của huyện; hình thành các vùng sản xuất tập trung có giống đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Chư Sê giai đoạn 2022-2025 và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân trồng và chăm sóc cà phê tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ để thực hiện việc cải tạo chất lượng vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp; giúp nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân, góp phần tích cực vào mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.
     Đối tượng được hỗ trợ là các hộ gia đình, cá nhân sản xuất cà phê trên địa bàn huyện có vườn cà phê đủ điều kiện áp dụng biện pháp tái canh và ghép cải tạo. Nội dung gồm hỗ trợ giống, quy trình kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật...
     Theo kế hoạch, dự kiến diện tích tái canh và ghép cải tạo cà phê thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025 là 1.441,11 ha, trong đó sẽ tái canh 1.426,11 ha và ghép cải tạo 15 ha.  Công tác tái canh cà phê được thực hiện theo theo Quy trình tái canh cà phê vối được ban hành tại Quyết định số 2085/QĐ-BNN-TT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các giống cà phê vối được khuyến cáo sử dụng là các giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sản xuất kinh doanh như các giống TR4, TR5, TR6, TR9 và giống lai đa dòng TRS1.

Tái canh cà phê bằng các giống mới cho năng suất cao
      Hàng năm, UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn và UBND cấp xã tổ chức thực hiện việc rà soát, phân loại diện tích cà phê già cỗi đủ điều kiện thực hiện tái canh theo quy định tại Quyết định số 2085/QĐ-BNN-TT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có lộ trình, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện kế hoạch đề ra. Tiếp tục khuyến khích người dân phát triển sự liên kết sản xuất giữa các hộ, liên minh sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã của những người trồng cà phê để sản xuất cà phê bền vững trên quy mô lớn. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê đăng ký kế hoạch với UBND cấp xã để tổng hợp gửi về UBND cấp huyện (thông qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện) xem xét, phê duyệt.
      Đây là giai đoạn 2 thực hiện các chính sách hỗ trợ tái canh cà phê. Trong giai đoạn đầu, giai đoạn 2016 – 2021, tổng diện tích cà phê trồng tái canh trên địa bàn huyện Chư Sê là 1.919,75 ha, trong đó: giai đoạn 2016-2020 trồng 1.683,31 ha, đạt 104% kế hoạch; năm 2021 trồng 236,44 ha. Huyện đã xuất ngân sách để hỗ trợ người dân theo chương trình tái canh với diện tích hơn 1.076 ha. Những diện tích cà phê tái canh trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay đều có tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng và phát triển tốt, sâu bệnh hại không đáng kể; một số diện tích đã cho thu hoạch với năng suất, chất lượng cà phê được các hộ dân đánh giá cao.
Lê Loan