Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2016 của huyện Chư Sê

24/01/2017

Ngày 11/5/2016, UBND huyện Chư Sê đã ban hành Quyết định số 199/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới huyện Chư Sê giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu chung về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 là xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường được bảo vệ; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.
Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Chư Sê đạt được nhiều kết quả quan trọng:
Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong năm 2016 là 579.852,09 triệu đồng, (bao gồm vốn ngân sách Nhà nước; vốn huy động; vốn doanh nghiệp và các tổ chức; vốn nhân dân…).
Với nguồn vốn trên, huyện đã làm mới và sửa chữa 53,37 km đường giao thông trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm; duy tu, sửa chữa 03 công trình cầu dân sinh; kiên cố hóa 2,94 km kênh mương, sửa chữa 01 công trình đập tạm; xây mới và cải tạo nâng cấp 20 nhà sinh hoạt cộng đồng, hội trường thôn; 19 trường học; 03 trạm y tế xã, hỗ trợ bộ truyền thông, túi y tế và xây dựng vườn thuốc nam tại 03 xã; nâng cấp 06 điểm bưu điện xã; xóa 52 nhà tạm, xây mới 275 nhà đạt chuẩn; xây dựng 03 công trình cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của chính quyền; về môi trường: xây dựng 01 lò đốt rác tập trung, thực hiện 01 dự án thu gom, phân loại - xử lý rác thải thành phân hữu cơ vi sinh, cải tạo và xây mới 216 công trình hợp vệ sinh, thành lập 06 tổ hợp tác thu gom rác thải…
Cùng với đầu tư phát triển cơ sở vật chất hạ tầng, xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung trọng tâm, cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên phát triển nhanh các sản phẩm hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh, doanh thu cao như hồ tiêu, cà phê, cao su,... các sản phẩm chăn nuôi như heo, bò, gia cầm,… Trong năm 2016, huyện đã thực hiện 12 đề án, mô hình trồng trọt và chăn nuôi phát triển sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 10 hộ, tổ chức 20 lớp tập huấn cho 980 lượt nông dân với các nội dung về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, cà phê, quản lý sâu bệnh hại trên cây trồng, giới thiệu một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả,… hỗ trợ trực tiếp 118 hộ nghèo về vốn và kỹ thuật sản xuất, ngoài ra còn lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ khác về vốn, giống, kỹ thuật để tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập và làm giàu chính đáng.
Tại nhiều địa phương, phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đã thật sự lan tỏa sâu rộng trong các hộ gia đình và các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2016, nhân dân đã hiến 3.000m2 đất và 819 ngày công lao động để thực hiện các công trình thuộc chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Lễ công bố xã Ia Pal đạt chuẩn Nông thôn mới

Đến nay toàn huyện có 6/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số tiêu chí đã đạt được 205/266  tiêu chí (trung bình mỗi xã đạt được 14,6 tiêu chí), tăng 31 tiêu chí so với cuối năm 2015 , trung bình mỗi xã tăng 2,2 tiêu chí.
Năm 2017 huyện Chư Sê quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu giai đoạn 2016-2020 đã đề ra.
                                                                   Kiều Hưng