Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Sửa đổi một số quy định về Cờ truyền thống, phù hiệu, trang phục... của lực lượng công an nhân dân

29/04/2016

Ngày 21/4/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 29/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 160/2007/NĐ-CP ngày ngày 30/7/2007 quy định Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng công an nhân dân. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 6/6/2016.

Ảnh minh họa.
Nghị định này quy định về Công an hiệu như sau: “Công an hiệu hình tròn, đường kính 36mm, ở giữa có ngôi sao năm cách màu vàng nổi trên nền đỏ, vành khăn trong và vành khăn ngoài màu vàng, hai bên giữa hai vành khăn có hai bông lúa màu vàng nổi trên nền xanh lục thẫm, phía dưới ngôi sao có hình nửa bánh xe, giữa nửa bánh xe có chữ lồng “CA”, bánh xe và chữ CA màu vàng, bên ngoài công an hiệu có cành tùng kép màu vàng bao quanh liền thành một khối cao 54mm, rộng 64mm”.
Phù hiệu, cành tùng đơn của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân
Đối với trang phục thường dùng: Khi mang cấp hiệu trên vai áo, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên Công an nhân dân phải đeo phù hiệu trơn màu đỏ ở cổ áo, giữa nền phù hiệu gắn công an hiệu đường kính 18mm. Riêng cấp tướng phù hiệu viền 3 cạnh màu vàng.
Đối với trang phục lễ phục: Khi mang cấp hiệu trên vai áo, sĩ quan Công an nhân dân phải đeo cành tùng đơn màu vàng ở cổ áo. Cấp tướng có thêm một ngôi sao 5 cánh màu vàng trong lòng cành tùng”.
Lễ phục của sĩ quan Công an nhân dân
Nghị định quy định về lễ phục của sĩ quan Công an nhân dân như sau:
Màu sắc: Mũ, quần áo xuân hè, quần áo thu đông màu be hồng;
Mũ kêpi: Quai tết màu vàng. Riêng mũ cấp tướng, mặt trên của lưỡi trai gắn cành tùng màu vàng;
Quần áo xuân hè: Quần áo may kiểu vecton, cổ bẻ hình chữ K, ngắn tay; thân trước áo nam có 4 túi, nữ có 2 túi may ốp ngoài; dây chiến thắng đeo dưới cấp hiệu vai bên phải; Cúc áo màu vàng; mặt cúc cấp tướng có hình Quốc huy nổi; cấp tá, cấp úy có hình nổi ngôi sao 5 cánh ở giữa hai bông lúa, dưới hai bông lúa có chữ lồng "CA".
Quần áo thu đông: Quần áo may kiểu vecton, cổ bẻ hình chữ K, dài tay, dựng lót trong, thân trước áo nam có 4 túi, nữ có 2 túi may ốp ngoài; áo sơ mi màu trắng, dài tay, cổ có chân; ca ra vát màu đen; dây chiến thắng đeo dưới cấp hiệu vai bên phải;...
Giầy, tất: giầy da, màu đen, ngắn cổ; tất màu mạ non.
Ngoài ra, Nghị định cũng nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, tàng trữ, đổi, mua bán, sử dụng trái phép Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, trang phục Công an nhân dân. Trường hợp vi phạm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạm vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật./.
Tấn Quốc