Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi, xã Ayun, huyện Chư Sê vì sự nghiệp giáo dục học si

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi, xã Ayun, huyện Chư Sê vì sự nghiệp giáo dục học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số

22/11/2018

Con đường liên xã quằn mình bởi bụi mù, băng qua những bản làng heo hút, vượt con đèo Ayun ngoằn ngoèn để đến với trung tâm xã Ayun đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê, được hình thành từ năm 1994 bởi việc di dân định canh định cư 14 làng đồng bào dân tộc thiểu số (Jarai, Bahnar) để xây dựng đập thủy lợi Ayun Hạ. Cùng với quá trình xây dựng phát triển và trưởng thành của nhân dân và cán bộ xã Ayun, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi được thành lập ngày 02 tháng 04 năm 1994.
Đứng chân ở vùng đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, tập thể giáo viên của trường đã ra sức thi đua phấn đấu với tinh thần vì sự nghiệp giáo dục, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi

Lớp học tại Trường trung tâm
Những năm qua, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng đảm bảo cơ sơ vật chất với trường trung tâm và 07 điểm trường (điểm trường xa nhất làng Achong cách trung tâm xã 12km). Trường hiện có 19 lớp (8/19 lớp bán trú với 161/364 học sinh, 03 lớp ghép), dân tộc thiểu số: 362 em được dìu dắt, dạy dỗ bởi 35 cán bộ, công chức, công nhân viên chuẩn về trình độ chuyên môn, lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, tâm huyết với nghề và an tâm công tác.
Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng dạy và học, luôn quán triệt tinh thần chính trị tư tưởng, lối sống, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung do Bộ GD&ĐT phát động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên với hành động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thầy Tỉnh Hiệu trưởng nhà trường kiểm tra chất lượng lớp học
Ban giám hiệu đã làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và hệ thống chính trị cơ sở  tuyên truyền vận động học sinh ra lớp, góp phần làm tốt công tác duy trì sĩ số và tỉ lệ đi học chuyên cần, công tác phổ cập và điều tra phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.
Toàn thể giáo viên nhà trường luôn tập trung đẩy mạnh các giải pháp phân công, giao nhiệm vụ trên cơ sở nghiên cứu phân tích thực tiễn, phù hợp với điều kiện, năng lực, trình độ của từng đồng chí. Ban giám hiệu chủ động kiểm tra, đôn đốc kịp thời về hồ sơ, giáo án và tăng cường kế hoạch thăm lớp dự giờ. Đồng thời, tạo mọi điều kiện cho các đồng chí đi học tập nâng cao trình độ văn hoá, nghiệp vụ chuyên môn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức thành công hội nghị cán bộ, viên chức cũng như hội nghị Công đoàn cơ sở để đăng kí thi đua trong năm học, quán triệt tinh thần và phát động phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm.

Học sinh nội trú sinh hoạt
Với phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng và điều chỉnh nội dung dạy học, tăng cường tiếng Việt vào tất cả các môn học bằng nhiều hình thức như hoạt động ngoại khóa giao lưu tiếng Việt, đặc biệt là tăng cường tiếng Việt qua môn học và qua giao tiếp hàng ngày. Tiếp nhận và đưa tài liệu Giáo dục kiến thức địa phương tỉnh Gia Lai vào giảng dạy trong chương trình. Thực hiện việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt tại tổ chuyên môn trong nhà trường bằng các hội thảo chuyên đề như “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và khắc phục tình trạng học sinh còn hạn chế về tiếng Việt”; đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy học theo vùng miền, dạy học lớp ghép. Tổ chức học hỏi, trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp, duy trì sĩ số học sinh, phụ đạo học sinh chưa hoàn thành chuẩn kiến thức kĩ năng phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.

Thầy trò trong giờ thể dục
Ayun đang đổi thay từng ngày trước công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thật trân trọng và tự hào, trong đó có sự góp sức của tập thể thầy cô giáo trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi, huyện Chư Sê, bằng tình thương và trách nhiệm của mình vì sự nghiệp giáo dục học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
 Ama Vân