Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > BTV Huyện ủy Chư Sê làm việc với BCH Đảng bộ xã Bờ Ngoong.

BTV Huyện ủy Chư Sê làm việc với BCH Đảng bộ xã Bờ Ngoong.

19/10/2017

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, sáng ngày 17/10/2017, tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy đã có buổi làm việc với BCH Đảng bộ xã Bờ Ngoong về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 9 tháng đầu năm 2017, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là vấn đề xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.  Ảnh: Vũ Cúc.

Báo cáo kết quả lãnh, chỉ đạo của BCH Đảng ủy xã từ đầu năm 2017 đến nay nêu rõ: Trên lĩnh vực kinh tế, tổng diện tích gieo trồng hơn 1.500 ha, đạt 98,2% kế hoạch huyện giao. Về chăn nuôi, hiện toàn xã có gần 5.000 con gia súc và hơn 8.000 con gia cầm, nhờ làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng nên trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và môi trường tiếp tục được quan tâm thực hiện thường xuyên. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai tích cực, xã đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2017-2020 đảm bảo phù hợp với thực tế, tập trung thực hiện các tiêu chí về y tế, trường học, hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường, an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị vững mạnh. Nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn sự nghiệp, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đến thời điểm này, xã Bờ Ngoong đạt 13/19 tiêu chí NTM, phấn đấu đến cuối năm 2018, xã Bờ Ngoong sẽ đích NTM. Trên cơ sở đó, mục tiêu phấn đấu của xã Bờ Ngoong 3 tháng cuối năm 2017 sẽ hoàn thành thêm 2 tiêu chí đó là tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và tiêu chí số 17 môi trường và an toàn thực phẩm. Nói về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hồng Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, xã phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng và sửa chữa lại nhà, rà soát lại những hộ này có thuộc diện hộ nghèo không. Nếu là hộ nghèo thì báo cáo huyện có kế hoạch bố trí vốn hỗ trợ theo hộ nghèo. Riêng tiêu chí môi trường, hiện nay cũng cơ bản đạt được, do xã đã tiến hành thu gom rác thải để vận chuyển sang lò đốt rác xã AlBá để xử lý. Vấn đề đặt ra hiện nay là không được mua phương tiện để vận chuyển. Chính vì thế, chúng ta phải tính toán phương án phù hợp để việc thu gom, vận chuyển rác thải được thực hiện theo kế hoạch.
Còn lại 4 tiêu chí gồm trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã sẽ tiếp tục phấn đấu và hoàn thành vào năm 2018. Để xây dựng đạt các tiêu chí NTM, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Hà nói: Về tiêu chí trường học, hiện tại xã có hai trường Tiểu học Lê Văn Tám và THCS Nay Der cơ bản đạt chuẩn, riêng trường mẫu giáo 19/5, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện có kế hoạch chi tiết, cụ thể để năm 2018 đầu tư xây dựng trường mẫu giáo 19/5 đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ nghèo, dự kiến năm 2017 sẽ giảm 70 hộ và năm 2018 tiếp tục giảm thêm 70 hộ nữa, về cơ bản tiêu chí này sẽ đạt. Tuy nhiên, xã cần tiếp tục vận động nhân dân chăm chỉ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2017 xã Bờ Ngoong sẽ đạt 15/19 tiêu chí NTM.

Lĩnh vực giáo dục, hiện toàn xã có 3 trường học các cấp với hơn 1.700 học sinh, chất lượng dạy học ngày càng được quan tâm, tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt trên 99%. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người đồng bào DTTS được thực hiện có hiệu quả. Về công tác quốc phòng - an ninh, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong những ngày lễ, tết của đất nước và địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nhưng cơ bản ổn định, giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, hiện toàn Đảng bộ xã có 157 đảng viên, sinh hoạt ở 16 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên thực hiện quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát cho các chi bộ theo nội dung phù hợp với thực tế ở địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Hà - TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Bờ Ngoong. Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề để Đảng bộ xã hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra góp phần xây dựng xã Bờ Ngoong ngày càng phát triển./.

Vũ Cúc.