Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Công tác Cựu chiến binh huyện Chư Sê qua 15 năm thực hiện kết luận Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính

15/06/2017

Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị, Hội Cựu chiến binh các cấp trong huyện đã có bước phát triển vững chắc, hoạt động có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng. Hội Cựu chiến binh các cấp đã không ngừng phấn đấu đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới; đoàn kết, tập hợp cựu chiến binh, cựu quân nhân, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, tích cực đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; góp phần giữ vững ổn định chính trị nhất là ở cơ sở.

Nhận thức đúng đắn quan điểm “tự lực tự cường” của Đảng, trong những năm qua nhiều cơ sở Hội, Chi hội đã nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn, tìm tòi, trao đổi, vận dụng khoa học kỹ thuật, tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhau về vốn, giống, cây con, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ. Trong những năm quan được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của Cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội viên Hội Cựu chiến binh đã được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện hơn 50 tỷ đồng thông qua 53 tổ vay vốn của Hội, với 1.479 hộ là hội viên vay; cùng với sự nỗ lực của bản thân, gia đình với sự giúp đỡ lẫn nhau, kinh tế của hội viên Hội Cựu chiến binh đã không ngừng phát triển, nhiều Hội viên đã vươn lên làm giàu. Đến nay, toàn huyện có: 731 hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm trở lên (chiếm 26,8% so với tổng số hội viên); 532 hộ có thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm (chiếm 19,4% so với tổng số hội viên, trong đó hộ người dân tộc ít người chiếm 10%); 432 hộ có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm (chiếm 16,33% so với tổng số hội viên). Công tác vận động xây dựng quỹ Hội cũng được chú trọng, đến nay toàn huyện đã xây dựng được 1.903,8 triệu đồng quỹ Hội, bình quân đạt 700 ngàn đồng/1 hội viên. Quỹ nghĩa tình đồng đội vận động thu được 500 triệu đồng. Công tác gây quĩ Hội đã và đang dấy lên phong trào sâu rộng, hợp pháp, thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia, với hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả.
Các cấp Hội Cựu Chiến binh còn thường xuyên chủ động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tham gia giải quyết hoà giải ở địa phương, đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đảm bảo an ninh trật tự. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập đến cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Phối hợp chính quyền thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở cơ sở, cử cán bộ hội tham gia các tổ giám sát xây dựng các công trình đầu tư cộng đồng. Trong 15 năm qua, đã có 1.639 lượt cán bộ, hội viên tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra ở địa phương, trên 7.000 lượt Hội viên tham gia bám làng, bám dân, bám địa bàn, phụ trách các thôn, làng trọng điểm; phối hợp với Công an huyện, cơ quan Quân sự huyện tham gia 1.620 buổi tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự; tổ chức vận động cán bộ, hội viên tham gia làm mới, sửa chữa 37 nhà ở cho hội viên trị giá 495 triệu đồng và 707 ngày công lao động; sửa chữa gần 35 km đường nội bộ, liên thôn trị giá trên 300 triệu đồng; tham gia nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi nhỏ, nhà bia tưởng niệm. Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu giáo dục con cháu, xây dựng gia đình văn hoá và giáo dục thế hệ trẻ, trong những năm qua các cấp Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn tổ chức trên 200 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 120 ngàn lượt thanh thiếu niên, học sinh; giúp đỡ củng cố 17 chi đoàn yếu kém, đặc biệt các cấp Hội đã phân công hội viên có uy tín tham gia vào các tổ vận động, hòa giải, giáo dục cảm hoá thanh thiếu niên hư hỏng đi vào sinh hoạt có tổ chức
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Hội cựu chiến binh huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong hội viên, thi đua làm giàu hợp pháp, tích cực, tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chỉ đạo các cấp Hội Cựu chiến binh động viên cựu chiến binh tham gia các chương trình kinh tế, các cuộc vận động, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa xã hội ở địa phương...
                                                                               Kiều Hưng