Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Huyện Chư Sê qua 20 năm thực hiện Chỉ thị 47-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cơ cấu cán bộ, côn

Huyện Chư Sê qua 20 năm thực hiện Chỉ thị 47-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cơ cấu cán bộ, công chức người dân tộc Bahnar, Jrai

29/09/2017

Thực hiện Chỉ thị 47-CT/TU ngày 04/6/1998 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai “về việc cơ cấu cán bộ, công chức người dân tộc Bahnar, Jrai trong các cơ quan đơn vị thuộc tỉnh”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức quán triệt đến các cấp ủy đảng, cán bộ chủ chốt và toàn thể cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao nhận thức đối với tầm quan trọng cơ cấu cán bộ công chức người dân tộc Bahnar, Jrai trong hệ thống chính trị tại địa phương. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, sử dụng, bố trí cán bộ hiện có và cán bộ nguồn cho đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị phù hợp với từng chức danh được quy hoạch để tạo nguồn cho những năm tiếp theo. Có thể khẳng định, những năm qua huyện Chư Sê đã thực hiện nghiêm túc quy định cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc Bahnar, Jrai trong các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 47-CT/TU, ngày 4-6-1998 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đảm bảo tỷ lệ theo quy định.

Hiện nay trong toàn huyện tổng số cán bộ, công chức là 1850 đồng chí. Trong đó: số cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số 170 đồng chí (chiếm 9,2%), nữ dân tộc thiểu số 59 đồng chí (chiếm 3,2%), cán bộ công chức người dân tộc thiểu số: 80 đồng chí, viên chức người đồng bào dân tộc thiểu số: 90 đồng chí.
Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai nhiều giải pháp tích cực trong tạo nguồn, tuyển dụng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số; có cơ chế ưu tiên tuyển dụng, bố trí cán bộ nhằm khuyến khích người có trình độ, năng lực phấn đấu, góp phần đổi mới công tác cán bộ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số. Hiện nay, đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở có nhiều cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo, quản lý, được đánh giá cao, 01 đồng chí giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, 01 đồng chí giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, 06 đồng chí giữ chức trưởng, phó phòng ban cấp huyện, 24 đồng chí giữ các chức vụ chủ chốt các xã, thị trấn. Tỷ lệ cán bộ dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020: cấp huyện chiếm 27,3%, cấp xã, thị trấn chiếm 36%.
Cùng với đó, công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu, Trong nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ dân tộc thiểu số được quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chiếm 30%;  Quy hoạch Ủy viên Ban chấp hành cấp xã, thị trấn chiếm 29%; Ủy viên Ban Thường vụ xã, thị trấn chiếm 38,5%.
Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm. Huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, khuyến khích con em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường học tập. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy cử nhiều lượt cán bộ là người dân tộc thiểu số đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài huyện. Kết quả: chuyên môn: Thạc sỹ: 01 đồng chí, Đại học: 53 đồng chí, Cao đẳng - Trung cấp: 89 đồng chí; về lý luận chính trị: Trung cấp: 63 đồng chí; Cao cấp: 07 đồng chí. Trong quá trình được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ người dân tộc thiểu số được hưởng đầy đủ tiền trợ cấp theo quy định của nhà nước.
Trong thời gian tới, huyện Chư Sê sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bố trí, sắp xếp, tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nhằm thực Chỉ thị 47-CT/TU của Ban Thường vụ ngày càng hiệu quả.
                                                                                      Kiều Hưng