Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Khai mạc diễn tập chiến đấu xã Ia H Lốp trong khu vực phòng thủ năm 2023

Khai mạc diễn tập chiến đấu xã Ia H Lốp trong khu vực phòng thủ năm 2023

31/05/2023

Sáng ngày 23-5, Ban chỉ đạo diễn tập DT-23 huyện Chư Sê đã tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu xã Ia H Lốp trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện; Dương Mạnh Mẫn-Phó Chủ tịch TT UBND huyện; Thượng tá Vũ Đức Trình UV BTV Huyện uỷ, Trưởng ban chỉ huy quân sự huyện, Phó ban chỉ đạo diễn tập; các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xã và các Ban, ngành, đoàn thể xã Ia H Lốp tham gia diễn tập.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lý Anh Sang phát biểu khai mạc diễn tập chiến chiến đấu xã Ia H Lốp trong khu vực phòng thủ năm 2023. Ảnh: HV
     Phát biểu khai mạc, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập Lý Anh Sang đã ghi nhận và biểu dương tinh thần các lực lượng tham gia diễn tập chiến đấu xã Ia H Lốp, đồng chí nhấn mạnh diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhằm nâng cao trình độ vận hành cơ chế theo Nghị quyết 28/BCT ngày 22/9/2008 của Bộ chính trị đối với cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền địa phương quản lý điều hành, các Ban, Ngành, Mặt trận, Đoàn thể làm tham mưu, trong đó lực lượng vũ trang làm nồng cốt. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để chủ động đối phó thắng lợi các tình huống an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội xảy ra trên từng địa phương, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc, bảo vệ quê hương khi có chiến tranh xâm lược.
     Để cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu yêu cầu BCĐ diễn tập xã Ia H Lốp cần thực hiện tốt các nội dung sau: Lực lượng tham gia diễn tập phải nhận thức đầy đủ ý nghĩa của cuộc diễn tập lần này, phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị mình trong năm 2023, quá trình chuẩn bị đến hiện nay đơn vị đã thực hiện khá tốt, nội dung đã chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng, các vai tập đã có sự thục luyện chu đáo. Các lực lượng tham gia diễn tập, các bộ phận phục vụ đảm bảo ý thức kỷ luật tốt, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm theo chức trách nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc những quy định trong diễn tập. Thực hiện tốt phương châm chỉ đạo “Đoàn kết, hiệp đồng, lập công, chiến thắng”.
       Diễn tập vận hành cơ chế có cơ động lực lượng ra khu căn cứ chiến đấu do vậy đề nghị các đồng chí phải vận dụng linh hoạt sát với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, thể hiện rõ nét vai trò và cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng, khả năng điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể của xã; Trong diễn tập, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với an ninh, giải quyết các vấn đề bức xúc trên địa bàn. Cơ quan quân sự - công an phải thể hiện vai trò làm tham mưu, là lực lượng nòng cốt trong phòng chống biểu tình, gây rối, đấu tranh trấn áp các phần tử bạo loạn, truy quét tội phạm, xử lý tình huống làm trong sạch địa bàn, tổ chức các hoạt động thực binh theo đúng kế hoạch diễn tập. Quá trình diễn tập thực binh và xử lý tình huống phải diễn ra đúng ý định chiến thuật, bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị kỹ thuật, các cơ sở vật chất và tài liệu phục vụ diễn tập
     Trong quá trình thực hành diễn tập cần đề cao tinh thần trách nhiệm, coi nhiệm vụ diễn tập là nhiệm vụ chiến đấu thật. Vì vậy, yêu cầu diễn tập phải hết sức thực tế, chống qua loa, đại khái. Kết quả diễn tập lần này sẽ làm cơ sở để các đồng chí rút ra được những kinh nghiệm có giá trị để vận dụng khi có tình huống thật xảy ra, từ đó tiếp tục bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện các kế hoạch, phương án tác chiến khu vực phòng thủ của đơn vị trong tình hình mới.

Quang cảnh Lễ khai mạc diễn tập DT-23 xã Ia H Lốp. Ảnh: HV
     Cuộc diễn tập chiến đấu xã Ia H Lốp trong khu vực phòng thủ năm 2023 diễn ra trong 02 ngày 23/5 đến 24/05/2023. Đây là xã thứ 2 trên địa bàn huyện tổ chức diễn tập trong khu vực phòng thủ năm 2023.
Ngay sau lễ khai mạc ngắn gọn, trang trọng; Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Ia H Lốp đã chỉ đạo các đơn vị tham gia diễn tập theo chương trình, nội dung kịch bản đã đặt ra.
     Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Quân sự, Công an xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng vai trò quản lý Nhà nước về QP-AN; đồng thời đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang  xã. Qua đó, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng và bổ sung các phương án tác chiến phù hợp với tình hình mới./.
                                                                         Hoàng Viên