Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Triển khai Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023

14/04/2023

Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung Chuyên đề toàn tỉnh năm 2023: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm; đổi mới phong cách, lề lối làm việc; thực hiện có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội”.

Một số nội dung thực hiện như sau:
Thứ nhất, về tổ chức nghiên cứu, học tập và triển khai nội dung Chuyên đề năm 2023.
Tổ chức nghiên cứu, học tập: Các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức nghiên cứu, học tập nội dung Chuyên đề năm 2023 trong cán bộ, đảng viên và phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân ở địa phương, cơ quan, đơn vị.
Triển khai nội dung chuyên đề năm 2023:
Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội căn thảo  luận để xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm 2023 của đảng bộ, đơn vị, địa phương mình. Lựa chọn, xác định giải pháp trọng tâm, đột phá trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phong cách, lề lối làm việc; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, phát huy dân chủ cơ sở trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Khắc phục những khó khăn, vướng mắc, kịp thời giải quyết vấn đề nổi cộm, bức xúc nảy sinh ngay từ cơ sở.
- Đối với các cấp ủy, tổ chức đảng: Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm và năng lực của cấp ủy, bí thư cấp ủy. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết trong Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...
- Đối với các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các cấp: Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động gắn với chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc bức xúc, vấn đề nổi cộm phát sinh ở cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương.
- Đối với mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội: Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Tập trung hướng mạnh về cơ sở, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, hoạt động giám sát, phản biện xã hội; phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.
Thứ hai: đối với việc viết Bản cam kết của cá nhân.
Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang căn cứ nội dung chuyên đề năm 2023, xây dựng kế hoạch thực hiện của cá nhân sát với vai trò, trách nhiệm được giao (có mẫu kèm theo) gửi về cấp ủy chi bộ hoặc thủ trưởng đơn vị nơi công tác trong tháng 3 năm 2023 để quản lý, theo dõi việc thực hiện.
Đối với đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu phải xác định từ 01 đến 02 nội dung, việc làm cụ thể, có tính đột phá, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm cao trong công tác chỉ đạo, điều hành và tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó, lấy kết quả thực hiện để làm thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác, làm cơ sở kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên, cán bộ, công chức cuối năm.
- Đối với đảng viên được miễn sinh hoạt đảng, đảng viên hưu trí, đảng viên cao tuổi được miễn việc xây dựng bản kế hoạch cá nhân.
Thứ ba: đưa nội dung chuyên đề năm 2023 vào sinh hoạt định kỳ và tổ chức sinh hoạt chuyên đề hằng quý tại chi bộ, cơ quan, đơn vị.
- Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, đảng viên về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm và kiên trì đổi mới, năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
- Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng cần quán triệt, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống và phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về nâng cao tinh thần trách nhiệm “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, năng động, sáng tạo, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, sâu sát cơ sở, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc bức xúc, vấn đề nổi cộm phát sinh ở cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương.
- Căn cứ nội dung chuyên đề năm 2023, chi bộ lựa chọn, xác định nội dung các kỳ sinh hoạt chuyên đề sát với chức năng, nhiệm vụ và phù hợp tình hình thực tế của chi bộ, đơn vị, địa phương. Nội dung sinh hoạt chuyên đề (định kỳ quý/lần) cần ưu tiên liên hệ, thảo luận nội dung, giải pháp của tập thể về phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần đổi mới, sáng tạo của từng cá nhân, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phong cách, lề lối làm việc gắn với biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình.
                                                                     Kiều Hưng