CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Cán bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác hội.

Cán bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác hội.

09/12/2015

Chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu, xã Chư Pơng hiện có 44 hội viên với 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm trước, đời sống của đại bộ phận chị em trong chi hội còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó và tinh thần ham học hỏi, nhiều hội viên đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Kpuih H’ Lan – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu là một điển hình như thế.

Chị Kpuih H’ Lan bên vườn hồ tiêu của gia đình.  Ảnh: Vũ Cúc.

Đến làng Tốt Tâu và hỏi về chị Kpuih H’ Lan – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thì ai cũng biết. Bởi chị không chỉ là cán bộ hội trẻ tuổi mà còn năng động và nhiệt tình trong công tác hội. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, chị kể về hoàn cảnh gia đình: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, tuổi thơ của chị gặp rất nhiều khó khăn nên chị phải nghỉ học từ rất sớm. Năm 2007 chị lập gia đình, đây cũng là bước ngoặt trong cuộc đời chị. Thời gian đầu, cuộc sống của gia đình chị vô cùng thiếu thốn, chỉ với hai bàn tay trắng nhưng quyết không cam chịu cuộc sống đói nghèo, vợ chồng chị đã chăm chỉ làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống, rồi dần dần có tích lũy và cùng với đó, chị còn được vay vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, gia đình chị có 700 cây cà phê và 600 trụ tiêu, thu nhập hàng năm tương đối ổn định.

Chị Kpuih H’ Lan – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu chia sẻ: Ngày trước cuộc sống của vợ chồng mình gặp nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Chư Pơng đã tạo điều kiện để gia đình tôi vay vốn ngân hàng đầu tư trồng tiêu, cà phê. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình tôi đã phát triển ổn định, tôi lo cho con cái được tốt hơn. Bên cạnh đó, được chị em trong chi hội tín nhiệm bầu tôi làm chi hội trưởng, tôi nhận thấy đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Vì vậy, tôi luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để áp dụng vào tình hình thực tế của chi hội nhằm góp phần xây dựng chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu ngày càng giàu mạnh.

Mặc dù con đường phía trước của gia đình chị còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần ham học hỏi, chị đã không ngừng học tập nâng cao trình độ để giúp đỡ chị em trong chi hội. Cùng với đó, chị còn vận động chị em trong làng tham gia sinh hoạt đều đặn và xây dựng quỹ tạo điều kiện cho hội viên nghèo vay không lấy lãi hoặc lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong chi hội.

Nhận xét về chị Kpuih H’ Lan, chị Rah Lan H’ Ban – Chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu nói: Chị Lan là một cán bộ gương mẫu và rất nhiệt tình trong công tác hội. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng biết cách làm kinh tế và chăm sóc gia đình rất chu đáo. Ngoài ra, chị còn thường xuyên hướng dẫn chị em trong làng cách trồng tiêu, cà phê và cách ăn ở hợp vệ sinh. Nhờ vậy, chị em trong chi hội đã đổi mới nếp nghĩ, cách làm. Tôi thấy chị Lan rất đáng để cho chị em trong chi hội học tập và làm theo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, chị còn tích cực tham gia các phong trào do Hội phụ nữ cấp trên phát động và phổ biến nội dung của các cuộc vận động đến từng hội viên, như: “Phụ nữ Chư Sê với hũ gọi tiết kiệm của Bac” hay phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào “Năm không, ba sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới… Từ đó, đã làm chuyển biến nhận thức của hội viên trong chi hội. Do vậy, chị được các hội viên và cán bộ hội tin tưởng, quý mến.

Chị Lê Thị Vân – Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Pơng cho biết: Chị Kpuih H’ Lan là một cán bộ chi hội trẻ nhưng có tâm huyết, nhiệt tình, năng động, chịu khó học hỏi. Gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, quy chế của địa phương, nhất là các phong trào công tác hội. Là cán bộ trẻ nhưng đã là gia đình làm kinh tế giỏi, vận động chị em trong làng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Vì vậy mà chị em trong làng tham gia sinh hoạt hội ngày càng đông và có hiệu quả.

Không bằng lòng với những kết quả đạt được, chị Kpuih H’ Lan đã và đang nỗ lực hơn nữa để phát triển kinh tế gia đình, tích cực vận động chị em trong làng tham gia sinh hoạt chi hội. Những đóng góp của chị Lan đã được chị em trong chi hội phụ nữ làng Tốt Tâu ghi nhận. Vì thế, nhiều năm liền chị được Hội LHPN huyện Chư Sê và xã Chư Pơng tặng giấy khen, phần thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác hội. Chị Lan rất đáng để cho hội viên hội phụ nữ xã Chư Pơng và các địa phương khác học tập và làm theo./.
 
                                                         Vũ Cúc.

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.