Chiều ngày 6/1/2025, tại làng Sơr, Ban chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Chư Sê tổ chức Lễ khởi công xây dựng 05 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công xã Ia H Lốp.
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: HV
Dự lễ có các đồng chí: Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ; Đinh Thị Thông-Chủ tịch UBMTTQ VN huyện; Dương Mạnh Mẫn-Chủ tịch HĐND huyện; Ngô Xuân Hiếu-Phó Chủ tịch UBND huyện; Rah Lan H’Thanh-Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ; lãnh đạo các phòng ban huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ VN xã và các hộ được hỗ trợ xây nhà.
Báo cáo với Ban vận động, đồng chí Cáp Hoàng Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi được huyện hỗ trợ kinh phí 300 triệu xây dựng mới 05 căn nhà, cho 05 hộ thuộc đối tượng bệnh binh và hộ nghèo làng Sơr và làng Tol, gồm: Rah Lan H’ Mõ; Rơ Mah Klông; Rmah Goa và Rơ Mah H’ Bar, Siu Nhôm. UBND xã đã tổ chức tuyên truyền vận động các hộ gia đình đối ứng 40 triệu đồng/căn, nâng tổng kinh phí xây dựng là 100 triệu đồng/căn, diện tích xây dựng 49,5m2, gồm: 01 phòng khách và 02 phòng ngủ.
Đồng chí Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khởi công. Ảnh: HV
Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lý Anh Sang đã chúc mừng các hộ gia đình được huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đợt I/2025. Đồng chí nhấn mạnh “ Phong trào chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát” là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thể hiện tinh thần tương thân, tương ái “ lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đến những hoàn cảnh khó khăn.
Từ năm 2021 đến nay, huyện Chư Sê đã tập trung các nguồn lực, xây mới và sửa chữa được 261 căn nhà, với tổng kinh phí 10,143 tỷ đồng. Tuy nhiên đến cuối năm 2024, toàn huyện vẫn còn 3.968 hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó 1.431 hộ nghèo, cận nghèo thiếu hụt về nhà ở. Với mục tiêu xoá bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công , Ban chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Chư Sê đã đề ra chỉ tiêu cụ thể: Trong năm 2025 sẽ xây mới 333 căn nhà, sửa chữa 146 căn nhà với tổng kinh phí 24,36 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp uỷ, chính quyền địa phương, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội phải chung sức, đồng lòng thể hiện sự quyết tâm cao trong triển khai thực hiện phong trào “Chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong và ngoài huyện phát huy tinh thần trách nhiệm tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công, đồng thời vận động các hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà đối ứng kinh phí để xây dựng, góp phần cùng Cấp uỷ chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội huyện năm 2025.
Thay mặt các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà đợt I/2025, ông Rơ Mah Klông, làng Sơ, xã Ia H Lốp đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lý Anh Sang và các đồng chí lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã Ia H lốp, nhà tài trợ đã hỗ trợ kinh phí xây dựng cho gia đình căn nhà mới. Hứa quyết tâm cùng gia đình chăm chỉ tăng gia, sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống.
Được biết chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Chư Sê năm 2025, toàn huyện có 479 hộ được hỗ trợ kinh phí để xây mới và sửa chữa nhà ở. Trong đó 44 gia đình người có công và 435 hộ nghèo, cận nghèo; mức hỗ trợ xây mới 60 triệu đồng/căn, sửa chữa 30 triệu đồng/căn.
Sau lễ các đại biểu và gia đình ông Rơ Mah Klông đã tiến hành động thổ đặt đá khởi công xây dựng./.
Hoàng Viên