Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Sê triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

04/08/2021

Thực hiện Kết luận số 81-KL/TNV ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê đã xây dựng Kế hoạch số 145 về hành động đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn huyện Chư Sê đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với các nhiệm vụ như

Thu hoạch lúa trên cánh đồng làng Vương Chép, xã Ayun. Ảnh: HV ( hình minh hoạ)
      Việc triển khai thực hiện các văn bản nêu trên về đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 phải được tiến hành đồng bộ gắn với các nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ giải pháp trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chư Sê lần thứ X nhiệm kỳ 2020 - 2025.
     Sử dụng linh hoạt quỹ đất lúa trên địa bàn huyện, nâng cao hiệu quả sử dụng đất lúa; chuyển đổi một phần diện tích đất lúa kém hiệu quả, vùng thường xuyên bị hạn sang trồng các cây phù hợp đem lại hiệu quả cao hơn. Dự kiến đến năm 2030 chuyển mục đích sử dụng đất lúa kém hiệu quả, thường xuyên bị hạn hơn 378 ha; giữ ổn định diện tích canh tác lúa nước đến năm 2030 khoảng 5.614 ha; hàng năm sản xuất ít nhất  hơn 23 ngàn tấn lúa, làm nòng cốt đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn huyện đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, dự trữ.
      Ổn định diện tích gieo trồng ngô, khoai, sắn hàng năm khoảng 3.700 ha để bổ sung nhu cầu lương thực khi cần thiết trong mọi tình huống. Phát triển diện tích rau, cây ăn quả trên địa bàn huyện đến năm 2025 hơn 6000 ha, sản lượng đạt  hơn 160 ngàn tấn. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và thủy sản theo hướng trang trại tập trung, tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đảm bảo an toàn sinh học và phòng, chống dịch bệnh; ưu tiên phát triển các giống thủy sản nước ngọt sản lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường.
     Theo đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, hàng năm tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện.  UBND các xã, thị trấn căn cứ nội dung Kế hoạch và tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra. Trung tâm Văn  hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kế hoạch và chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an ninh lương thực trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết thực hiện./.
                                                                                Hoàng Viên